Không giao con cho vợ theo bản án sau khi ly hôn thì người chồng có phải đi tù hay không? Quy định cụ thể ra sao?

Theo quy định hiện nay liên quan đến vấn đề ly hôn, nếu bản án của Tòa án đã có hiệu luật trong đó có nội dung về việc người chồng phải giao con cho vợ chăm sóc, nuôi dưỡng sau khi ly hôn, nhưng người chồng không thực hiện theo nội dung của bản án thì sẽ bị xử phạt, nghiêm trọng hơn là sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại Điều 65 Nghị định 109/2026/NĐ-CP quy định như sau:

Hành vi vi phạm quy định trong lĩnh vực thi hành án dân sự

3. Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định;

b) Không chấm dứt thực hiện công việc không được làm theo bản án, quyết định;

c) Trì hoãn thực hiện nghĩa vụ thi hành án trong trường hợp có điều kiện thi hành án;

d) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật cho cơ quan thi hành án dân sự.

Theo đó, người chồng không giao con cho vợ theo bản án sau khi ly hôn được xem làm hành vi không thực hiện công việc phải làm theo bản án, quyết định của Tòa án. Trường hợp này, người chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015 cũng có quy định:

Không giao con sau khi ly hôn theo bản án có ở tù không?

Tội không chấp hành án

1. Người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Chống lại chấp hành viên hoặc người đang thi hành công vụ;

b) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

c) Tẩu tán tài sản.

3. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Theo đó, nếu như người chồng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không giao con cho vợ theo bản án sau khi ly hôn theo Nghị định 109/2026/NĐ-CP nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Ngoài ra, người chồng còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.