Posted by hong trung on Tháng Năm 24, 2024
Categories: Luật Dân Sự

Cầm cố tài sản không chính chủ có bị phạt không?

Cầm cố tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm trong giao dịch dân sự được sử dụng phổ biến. Vậy việc cầm cố tài sản không chính chủ được hiểu như thế nào? Trường hợp nào thì việc cầm cố tài sản không chính chủ sẽ bị phạt?

Cầm cố tài sản là một trong những biện pháp bảo đảm trong giao dịch dân sự được sử dụng phổ biến. Vậy việc cầm cố tài sản không chính chủ được hiểu như thế nào? Trường hợp nào thì việc cầm cố tài sản không chính chủ sẽ bị phạt? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Cầm cố tài sản không chính chủ là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 thì cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Theo định nghĩa trên, tài sản trong cầm cố phải là tài sản thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố. Đồng thời, có thể hiểu, tài sản không chính chủ trong giao dịch cầm cố là tài sản không thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố.

Mặc dù pháp luật không có quy định về “Cầm cố tài sản không chính chủ” nhưng ta có thể hiểu cầm cố tài sản không chính chủ là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

2. Cầm cố tài sản không chính chủ có bị phạt không?

2.1 Bên cầm cố

Tại điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định về trường hợp bên cầm cố sử dụng tài sản của người khác để thực hiện việc cầm cố sẽ bị xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Như vậy, bên cầm cố có hành vi cầm cố tài sản không chính chủ (nghĩa là tài sản không thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố) sẽ bị xử phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp bên cầm cố là cá nhân. Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP đối với trường hợp bên cầm cố là tổ chức thì mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

2.2 Bên nhận cầm cố

Tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định về trường hợp bên nhận cầm cố tài sản không chính chủ bị phạt như sau:

Bên nhận cầm cố tài sản không chính chủ mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và phải nộp lại số lợi bất hợp pháp (căn cứ theo điểm l khoản 3 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Bên nhận cầm cố tài sản không chính chủ do người khác trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc do người khác phạm tội mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bên nhận cầm có sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (căn cứ theo điểm b khoản 5 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Như vậy, bên nhận cầm cố tài sản không chính chủ trong hai trường hợp trên sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng hoặc từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với trường hợp bên nhận cầm cố là cá nhân. Đối với trường hợp bên cầm cố là tổ chức thì mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

3. Các bước thực hiện việc cầm cố tài sản không chính chủ theo đúng pháp luật

Có thể thấy, việc cầm cố tài sản phải do chính chủ sở hữu tài sản thực hiện. Trường hợp duy nhất cầm cố tài sản không chính chủ được coi là đúng pháp luật là khi chủ sở hữu tài sản uỷ quyền cho người khác thay mình thực hiện việc cầm cố tài sản với bên nhận cầm cố.

Theo đó, thủ tục thực hiện việc cầm cố tài sản không chính chủ trong trường hợp này gồm các bước sau:

Bước 1: Thực hiện việc uỷ quyền

Bên cầm cố và bên được uỷ quyền thực hiện việc cầm cố tài sản cần lập văn bản uỷ quyền để bên nhận uỷ quyền thay mặt bên cầm cố thực hiện thủ tục cầm cố với bên nhận cầm cố. Theo quy định pháp luật, văn bản uỷ quyền này không cần công chứng hoặc chứng thực nếu tài sản cầm cố không liên quan đến quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Thực hiện thủ tục cầm cố tài sản

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 21/2021/NĐ-CP thì hợp đồng cầm cố tài sản không nhất thiết phải được lập riêng mà có thể được thể hiện trong một hợp đồng khác về đảm bảo thực hiện nghĩa vụ. Thủ tục cầm cố tài sản được thực hiện dựa trên thỏa thuận của các bên, bao gồm giao tài sản và thanh toán chi phí bảo quản tài sản cầm cố.

Xem thêm: Giết người phi tang xác có bị tử hình?

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn mang đến kiến thức cho bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc quý bạn đọc có thể liên hệ với Hãng Luật Hồng Trúng để được giải đáp.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com

Call Now Button