Posted by hong trung on Tháng Hai 28, 2024
Categories: Luật Hình Sự

Giết người phi tang xác có bị tử hình?

Các vụ án giết người phi tang xác đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội và khiến cho mọi người cảm thấy ghê rợn. Vậy giết người, chặt xác phi tang người phạm tội có bị tử hình không?

Các vụ án giết người phi tang xác đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội và khiến cho mọi người cảm thấy ghê rợn. Vậy giết người, chặt xác phi tang người phạm tội có bị tử hình không?

Giết người là một trong những hành vi xâm phạm đến quyền sống, quyền được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, Nhà nước quy định, người có hành vi giết người sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

1. Giết người, chặt xác phi tang có thể bị truy cứu về tội danh gì?

Phi tang được hiểu là việc làm biến đổi sự vật cho khác biệt với hình thức ban đầu để lẩn tránh việc làm sáng tỏ sự thật. Phi tang là hành vi của người vi phạm pháp luật thủ tiêu tang vật nhằm tránh nguy cơ bị phát giác tội phạm. Ngoài đời sống thực tế thì có thể thấy hành vi chặt xác phi tang đang diễn ra thông qua các vụ án được giải quyết như cướp tài sản sau đó phi tang xác, phẫu thuật thẩm mỹ nhưng trong quá trình làm khách hàng chết trước sau đó phi tang, hay mâu thuẫn giữa các cặp đôi sau đó giết đối phương rồi phi tang xác để thõa mãn thú tính của mình,…

Vậy nếu trong trường hợp giết người xong, người phạm tội chặt xác phi tang có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong hai hoặc cả hai tội danh sau:

1.1 Tội giết người

Căn cứ vào Điều 123 BLHS thì giết người là hành vi trái pháp luật của một người cố ý tước bỏ quyền sống của người khác. Người bị giết, phải là người còn sống, vì tội giết người là tội xâm phạm đến tính mạng con người. Hành vi của tội giết người được thể hiện ở hành vi tước bỏ quyền sống của người khác một cách trái pháp luật bằng những thủ đoạn và phương tiện khác nhau gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội. Hành vi phạm tội có thể hành động hoặc không hành động, gián tiếp hoặc trực tiếp. Các phương tiện như súng, dao, gậy gộc, tay chân, thuốc độc, … Hành vi tước bỏ quyền sống của người khác thường được thực hiện bằng các phương thức như bắn, chém, đâm, treo cổ, bóp cổ, đầu độc, đấm đá,… Trường hợp không hành động ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về doanh nghiệp

1.2 Tội xâm phạm thi thẻ, mồ mả, hài cốt

Căn cứ Điều 319 BLHS thì tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt đã xâm phạm trật tự công cộng. Tội phạm được thực hiện bằng các hành vi là đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Trong đó, bao gồm các hành vi: Phá hủy, làm hư hỏng các tượng đài, bia đá xây trên mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để trên mồ, trong mộ hoặc đào mồ mả, khai quật xác người, khai quật hài cốt, lấy đi tài sản được chôn theo người chết (quần áo, đồ trang sức kim khí, đá quý,..). Hoặc có những hành vi khác xâm phạm thi thể người chết như: Mổ để lấy các bộ phận trên cơ thể khi không được phép, chặt thi thể ra làm nhiều khúc để trả thù hả giận,…

Thi thể được hiểu là thân thể người chết chưa được an táng, chưa được chôn hoặc hỏa táng. Ví dụ: người chết đang để trong nhà xác, người chết do tai nạn ở trên đường giao thông, người chết đuối,…Mồ mả là phần mộ người chết được chôn ở nghĩa trang hoặc nơi khác bao gồm phần được đắp, xây, bia đá, quan tài trong mộ, tài sản để trên hoặc trong mộ,…Hài cốt là xương của người chết được chôn trong mộ, được hỏa táng (phần tro trong bình, trong lọ,..) hoặc ở nơi khác.

Tội phạm hoàn thành khi người phạm tội thực hiện một trong những hành vi nêu trên.   

2. Phạm tội giết người, chặt xác phi tang thì có bị tử hình không?

Đối với hành vi phạm tội giết người, chặt xác phi tang thì có thể là đối tượng sẽ bị truy tố cả hai tội là: Tội giết người và Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Do đó, khung hình phạt cho hành vi giết người, chặt xác phi tang này sẽ được áp dụng theo các trường hợp dưới đây:

2.1 Trường hợp hành vi giết người chặt xác diễn ra sau khi nạn nhân đã chết

Trong trường hợp này đối tượng có thể bị truy tố cả hai tội giết người và tội xâm phạm thi thể. Đối với tội danh xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt này được quy định tại Điều 319 BLHS. Cụ thể, người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng (như gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa; vì động cơ đê hèn; chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt) thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Việc chặt xác gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan công an và ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của những thân nhân, vì vậy hoàn toàn có thể truy tố khung hình phạt cao nhất là 05 năm tù đối với hành vi xâm phạm thi thể. 

Và khi xem xét xử khung hình phạt cụ thể cho cả 02 tội danh là tội giết người và tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì cần phải cân nhắc trong từng vụ án cụ thể. Tuy nhiên, khung hình phạt cao nhất cho cả 02 tội có thể là tử hình.

2.2 Trường hợp chặt xác phi tang khi nạn nhân chưa chết

Đối với hành vi chặt xác phi tang khi nạn nhân chưa chết thì người thực hiện hành vi chỉ bị truy tố một tội danh là giết người với khung hình phạt tăng nặng là thực hiện tội phạm một cách man rợ. Căn cứ theo khoản 1 Điều 123 BLHS thì tội giết người được quy định như sau:

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi giết người và thực hiện tội phạm một cách man rợ. 

Như vậy, có thể thấy từ những trường hợp giết người làm cho nạn nhân đau đớn, quằn quại trước khi chết như việc mổ bụng để lấy các nội tạng, có những trường hợp là do cố ý thực hiện như việc moi gan, khoét mật, chặt chân tay, xẻo thịt, lột da, tra tấn cho tới chết,…

Như vậy, tùy vào thời điểm diễn ra hành vi chặt xác là trước hay sau khi giết người thì có thể xác định người thực hiện hành vi phạm vào tội danh giết người hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội danh là tội giết người và tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Tuy nhiên còn phải xét về yếu tố năng lực hành vi dân sự và độ tuổi của công dân phạm tội thì Tòa án mới có thể đưa ra bản án công tâm và chính xác nhất.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật chia sẻ về nội dung “Giết người phi tang xác có thể bị tử hình?”. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những chia sẻ pháp luật hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com

Call Now Button