Posted by hong trung on Tháng Mười Hai 4, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Luật Đất Đai

Đất xen kẹt là gì? Có nên mua bán, đầu tư đất xen kẹt?

Vậy đất xen kẹt khác gì so với những loại đất khác và cần lưu ý những gì khi mua bán, đầu tư đất xen kẹt? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu

Hiện nay ta thường xuyên thấy cụm từ “đất xen kẹt”. Vậy đất xen kẹt khác gì so với những loại đất khác và cần lưu ý những gì khi mua bán, đầu tư đất xen kẹt? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Đất xen kẹt là gì?

Pháp luật về đất đai hiện hành không có khái niệm hay quy định về đất xen kẹt cụ thể. Đất xen kẹt là thuật ngữ được người dân sử dụng phổ biến tại các thành phố lớn, khu vực đô thị.

Căn cứ trên thực tế thì đất xen kẹt chủ yếu là đất nông nghiệp, đất vườn (những loại đất chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư (xen lẫn với đất ở), hoặc những vị trí còn thừa sau khi quy hoạch.

Đặc điểm nổi bật của đất xen kẹt là vị trí nằm giữa khu dân cư, diện tích không lớn. Đây chủ yếu là đất vườn, ao, đất trồng cây hàng năm hoặc các loại đất nông nghiệp khác mà hiện không còn sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

2. Có nên mua bán, đầu tư đất xen kẹt không?

2.1 Tiềm năng của đất xen kẹt?

  • Giá đất xen kẹt rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư.
  • Đất xen kẹt nằm trong khu dân cư nên sẽ được hưởng lợi cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích sẵn có.
  • Đất xen kẹt có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư, được cấp sổ đỏ, được xây nhà ở. Giá trị bất động sản nhờ đó có thể gia tăng đột biến, sinh lời cao.
  • Quá trình mua bán đất xen kẹt không mất nhiều thời gian.

2.2 Những rủi ro khi mua đất xen kẹt

  • Đất xen kẹt thường nằm xen kẽ trong khu dân cư nên diện tích hạn chế, vị trí và địa hình không thuận lợi.
  • Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất khá phức tạp, thuế phí cao. Hồ sơ địa chính của đất xen kẹt thường liên quan đến đất vườn liền kề, đất ao bị thất lạc hoặc cũ nát, không có giấy tờ, vì thế quá trình xác định nguồn gốc đất gặp nhiều khó khăn.

3. Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không? Có xây dựng được nhà ở không?

3.1 Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất xen kẹt

  • Đất không vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật Đất đai năm 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004.
  • Đất được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3.2 Đất xen kẹt có xây được nhà không?

Nguyên tắc sử dụng đất được quy định rõ tại khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai năm 2013: “Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.”

Xem thêm: Tranh chấp đất đai là gì? Có bao nhiêu loại tranh chấp đất đai hiện nay?

Căn cứ theo quy định trên, đất xen kẹt nếu không phải là đất thổ cư (đất ở) thì không được phép xây dựng nhà ở. Trong trường hợp này, để được xây dựng nhà ở trên đất xen két, người sử dụng đất phải xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn mang đến cho bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc quý bạn đọc có thể liên hệ với Hãng Luật Hồng Trúng để được giải đáp.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button