Posted by hong trung on Tháng Mười Một 30, 2023
Categories: Luật Đất Đai

Tranh chấp đất đai là gì? Có bao nhiêu loại tranh chấp đất đai hiện nay?

Vậy tranh chấp đất đai là gì? Có bao nhiêu loại tranh chấp đất đai hiện nay? Hãy cũng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu nhé!

Tranh chấp đất đai là một trong những loại tranh chấp về tài sản phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí để giải quyết nhất hiện nay. Vậy tranh chấp đất đai là gì? Có bao nhiêu loại tranh chấp đất đai hiện nay? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu về bài viết này nhé!

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

2. Có bao nhiêu loại tranh chấp đất đai hiện nay?

Dựa vào khái niệm tranh chấp đất đai, có thể phân chia loại của tranh chấp đất đai cụ thể thành các trường hợp như sau:

2.1 Tranh chấp về quyền sử dụng đất

Tranh chấp về quyền sử dụng đất là tranh chấp giữa những người sử dụng với nhau về ranh giới giữa các vùng đất. Loại tranh chấp này thường do một bên tự ý thay đổi ranh giới hoặc hai bên không xác định được với nhau về ranh giới, một số trường hợp chiếm luôn diện tích đất của người khác.

Tranh chấp đòi lại đất: Đây là dạng tranh chấp đòi lại đất, đòi lại tài sản gắn liền với đất có nguồn gốc trước đây thuộc quyền sở hữu của họ hoặc người thân của họ.

Xem thêm: Tư vấn pháp luật về doanh nghiệp

2.2 Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất mang bản chất là tranh chấp về hợp đồng dân sự. Tranh chấp này có thể là yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, công nhận hiệu lực của hợp đồng, tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu…

2.3 Tranh chấp liên quan đến đất

  • Tranh chấp quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn
  • Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn mang đến kiến thức cho bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc quý bạn đọc có thể liên hệ với Hãng Luật Hồng Trúng để được giải đáp.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button