Posted by hong trung on Tháng Mười 13, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Người dân không còn được kiểm tra chuyên đề của CSGT

Cảnh sát giao thông có được dừng xe của người dân kiểm tra hành chính ngay cả khi không vi phạm? Và người dân có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của Cảnh sát giao thông?

Cảnh sát giao thông có được dừng xe của người dân kiểm tra hành chính ngay cả khi không vi phạm? Và người dân có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của Cảnh sát giao thông? Hãy cũng Hãng Luật Hồng Trúng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Người dân không còn được kiểm tra chuyên đề của CSGT

Theo Thông tư 32/2023/TT-BCA thì từ ngày 15/9/2023, người dân không được kiểm tra chuyên đề của Cảnh sát giao thông với bất kỳ hình thức nào.

Mặc dù không được kiểm tra chuyên đề của cảnh sát giao thông nhưng người dân vẫn có quyền giám sát cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thông qua nhiều hình thức như:

  • Thông qua các thông tin công khai của Công an nhân dân và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng.
  • Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật.
  • Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ.
  • Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
  • Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.

2. 04 trường hợp CSGT được dừng kiểm tra xe từ ngày 15/9/2023

Cán bộ Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác;
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành;
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
  • Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Xem thêm: Khi chồng mất thì tài sản thuộc về ai?

Hãng Luật Hồng Trúng hy vọng đã kịp thời cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn khi tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button