Posted by hong trung on Tháng Chín 28, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Khi chồng mất thì tài sản thuộc về ai?

Vậy khi chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố đã chết thì tài sản chung của hai vợ chồng được chia như thế nào?

Tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ và chồng trong thời kì hôn nhân tạo nên. Vậy khi chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố đã chết thì tài sản chung của hai vợ chồng được chia như thế nào? Sau đây là cách chia tài sản chung theo luật hiện nay khi chồng chết mà Hãng Luật Hồng Trúng gửi đến bạn đọc, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tài sản là gì?

Tài sản đóng vai trò quan trọng trong Bộ luật dân sự, là vấn đề trung tâm của mọi quan hệ xã hội nói chung và quan hệ pháp luật nói riêng thì: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

2. Tài sản chung của vợ chồng là gì?

Tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, hoạt động sản xuất kinh doanh, thu nhập do lao động, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp trong thời kì hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung, quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Xem thêm: Vi phạm quy định về PCCC phải chịu trách nhiệm như thế nào?

3. Khi chồng mất thì tài sản thuộc về ai?

3.1 Nếu là tài sản chung của chồng

Nếu là tài sản riêng của chồng được xác lập trước thời kỳ hôn nhân, thuộc sở hữu riêng của chồng bạn. Nếu chồng bạn chết mà không để lại di chúc thì phần tài sản nêu trên sẽ được chia theo phép luật. Tức là chia cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

3.2 Nếu là tài sản chung của vợ chồng

Nếu tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, không thuộc trường hợp tặng cho riêng hay thừa kế riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì đây là tài sản chung của vợ chồng bạn. Khi chồng bạn chết mà không để lại di chúc thì một nửa giá trị của phần tài sản nêu trên sẽ thuộc về bạn, còn một nửa còn lại sẽ thuộc về chồng bạn. Phần tài sản thuộc quyền sở hữu của chồng bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung về “Khi chồng mất thì tài sản thuộc về ai?” mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn mang đến kiến thức cho bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả.

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button