Posted by hong trung on Tháng Tám 17, 2023
Categories: Luật Đất Đai

Thủ tục thừa kế đất đai

Điều kiện, thủ tục để thừa kế đất đai là gì? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Ngày nay, thừa kế đất đai được pháp luật dân sự và pháp luật đất đai quy định rất chặt chẽ và có phần đặc biệt hơn. Vậy điều kiện, thủ tục để thừa kế đất đai là gì? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

1. Thừa kế đất đai là gì?

Thừa kế đất đai là trường hợp những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật được hưởng phần di sản đất đai mà người chết để lại theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về thừa kế.

Thừa kế gồm hai hình thức:

 • Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.
 • Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

2. Điều kiện về đất thừa kế

Khi người sử dụng đất muốn thực hiện việc để lại di sản là quyền sử dụng đất thì cần đảm bảo các điều kiện như:

 • Đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Đất trong thời hạn sử dụng đất
 • Đất thừa kế phải thuộc tài sản mà người thân để lại
 • Và quyền sử dụng đất không bị thu hồi, kê biên để bảo đảm thi hành án

Ngoài ra, thì văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực.

Xem thêm: Thừa kế đất đai không có di chúc có được không?

3. Thủ tục thừa kế đất đai?

3.1 Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Bước 1: Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản quyền sử dụng đất được thực hiện tại phòng công chứng theo quy định của Luật công chứng 2014.

Sau đó, sẽ được niêm yết tại UBND phường nơi có đất, văn phòng công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thu lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng. Việc niêm yết nhằm để xác định có hay không có tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất

Bước 2: Đăng ký biến động, khai thuế tại chi cục thuế nơi có bất động sản. Sau khi tiến hành kê khai thuế xong phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

3.2 Hồ sơ, trình tự chuyển quyền sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
 • Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất: Di chúc, văn bản khai nhận di sản thừa kế. Người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp
 • Các giấy tờ chứng minh nhân thân: CMNN, CCCD

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh. Hoặc cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

– Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, UBND cấp xã có trách nhiệm chuyển bộ hồ sơ hợp lệ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 4: Xử lý yêu cầu

– Cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra lại hồ sơ, xác minh, thẩm định các thông tin. Nếu đủ điều kiện sang tên thì sẽ tiến hành sang tên cho người có yêu cầu.

– Gửi thông tin đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

– Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có yêu cầu, cập nhật thông tin biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Trên đây là thông tin về “Thủ tục thừa kế đất đai” mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn cung cấp đến bạn đọc. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả.

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button