Posted by hong trung on Tháng Tám 9, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Luật Đất Đai, Uncategorized

Thừa kế đất đai không có di chúc có được không?

Thừa kế đất đai không có di chúc được quy định những trường hợp nào? Hãy Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Hiện nay, đất đai là một trong những loại di sản thừa kế phổ biến và có giá trị nhất. Thừa kế đất đai không có di chúc được quy định những trường hợp nào? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng phân tích rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Thừa kế đất đai không có di chúc là gì?

Thừa kế đất đai không có di chúc là một trong hai hình thức chia thừa kế tài sản là đất đai theo quy định hiện nay. Theo đó, người thừa kế sẽ được nhận di sản thông qua hai hình thức: Nhận thừa kế theo di chúc và khi không có di chúc thì nhận theo pháp luật.

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản, để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật, hưởng di sản theo pháp luật.

Xem thêm: Thừa kế đất có phải đóng thuế không?

Do đó, thừa kế đất đai không có di chúc là hình thức thừa kế mà người thừa kế sẽ nhận di sản theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Vì vậy, thừa kế đất đai không có di chúc sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật.

2. Chia thừa kế đất đai theo pháp luật?

Những người thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp người có di sản đất đai mất nhưng không để lại di chúc, theo quy định pháp luật thì những người trong hàng thừa kế được quyền hưởng thừa kế đất đai.

Người thừa kế được chia thành 03 hàng và những người ở cùng hàng được hưởng phần di sản thừa kế bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trong đó, những quy định trên nhằm hạn chế tranh chấp giữa các bên trong quan hệ thừa kế, đồng thời góp phần điều chỉnh cụ thể hơn trong việc phân chia di sản đất đai.

3. Những ai không có quyền hưởng thừa kế khi không có di chúc?

Những người sau đây có thể sẽ không có quyền hưởng thừa kế:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó. Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.
  • Có hành vi cưỡng ép, lừa dối, giả mạo, hủy che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản của người để lại.

Tuy nhiên, vẫn được hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết hành vi của người đó nhưng vẫn cho hưởng di sản theo di chúc.

Trên đây là bài phân tích của Hãng Luật Hồng Trúng muốn mang đến bạn đọc hiểu thêm về pháp luật: “Thừa kế đất đai không có di chúc có được không?”. Mong rằng chia sẻ này sẽ có ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả.

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button