Posted by hong trung on Tháng Năm 31, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Phải làm gì khi hàng xóm chăn nuôi gây ảnh hưởng?

Nếu hàng xóm bạn có nuôi gây ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh, không khí xung quanh bị ô nhiễm thì phải xử lý như thế nào?

Nếu hàng xóm bạn có nuôi khoảng chục con gà nhưng không đảm bảo những yêu cầu cho việc chăn nuôi gây ảnh hưởng đến những hộ gia đình xung quanh. Lâu ngày, không khí xung quanh bị ô nhiễm. Nếu bạn gặp tình trạng này thì phải xử lý như thế nào? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé?

1. Chăn nuôi nông hộ là gì?

Chăn nuôi nông hộ là một hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, diễn ra tại hộ gia đình nông dân có quy mô chăn nuôi nhỏ, dưới mức quy mô chăn nuôi trang trại, chủ yếu do những người lao động trong hộ gia đình thực hiện.

Trường hợp nhà hàng xóm bạn nuôi khoảng chục con gà sẽ thuộc trường hợp chăn nuôi nông hộ. Theo đó, việc chăn nuôi nông hộ sẽ phải đáp ứng các yêu cầu như:

  • Chuồng nuôi phải tách biệt nơi ở người;
  • Định kỳ vệ sinh, khử  trùng, tiêu độc chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi;
  • Có các biện pháp vệ sinh phòng dịch phù hợp; thu gom, xử lý phân, nước thải chăn nuôi, xác vật nuôi và chất thải chăn nuôi khác theo quy định của pháp luật về thú y, bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội sẽ bị xử lý như thế nào?

2. Hành vi chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường có bị xử lý

Việc chăn nuôi phải có biện pháp xử lý phân, nước thải, khí thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và không gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Ngoài ra, nếu vật nuôi chết vì dịch bệnh và chất thải nguy hại khác phải được xử lý theo quy định theo Điều 60 Luật chăn nuôi 2018.

Như vậy, nếu hàng xóm nhà bạn nuôi gà không đáp ứng được các điều kiện nêu trên là gây ô nhiễm môi trường là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Trong trường hợp chăn nuôi mà chủ chăn nuôi nông hộ không đảm bảo vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến gia đình bạn thì bạn có thể khiếu nại việc này tới Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn để được giải quyết hoặc bạn cũng có thể liên hệ những người hàng xóm khác làm đơn tường trình tập thể để trình báo sự việc mang tính chất ảnh hưởng đến đời sống xã hội của số lượng lớn dân cư.

3. Có được quyền yêu cầu hàng xóm di chuyển chỗ chăn nuôi?

Nếu hàng xóm bạn chăn nuôi khong đảm bảo vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến những người xung quanh là hành vi vi phạm quy định về điều kiện chăn nuôi nông hộ và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Ngoài hình thức phạt tiền đối với hành vi này chủ chăn nuôi nông hộ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Nghị định 14/2021/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 07/2022/NĐ-CP) như sau:

Căn cứ theo quy định trên thì bạn có quyền yêu cầu họ không được tiếp tục nuôi gà trên sân thượng hoặc là chủ chăn nuôi nông hộ phải tìm nơi khác phù hợp cho việc chăn nuôi gà để không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh.

Xem thêm: Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với người lao động duy nhất trong gia đình

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều hiểu biết về pháp luật. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button