Posted by hong trung on Tháng Sáu 12, 2023
Categories: Luật Hình Sự

Cảnh báo chiêu trò đánh cắp dữ liệu cá nhân

Một số đối tượng đã lợi dụng các trang mạng xã hội nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân của người khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản dẫn đến hậu quả “tiền mất tật mang”

Những năm gần đây, có một số đối tượng đã lợi dụng các trang mạng xã hội nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân của người khác để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản dẫn đến hậu quả “tiền mất tật mang”. Vậy nên, chúng ta phải cảnh giác đối với một số đối tượng này để đảm bảo an toàn dữ liệu và báo cho cơ quan gần nhất kịp thời xử lý.

1. Làm gì để bảo đảm an toàn dữ liệu?

Điểm yếu trong bảo vệ dữ liệu và đảm bảo an toàn thông tin số một vẫn là con người. Do đó, người dùng – chủ thể cần phải bảo vệ, giữ gìn thông tin cá nhân, hiểu rằng đó là bảo vệ chính mình trước các rủi ro trên mạng.

Cảnh giác với các đường Link giả mạo, Email, tin nhắn lạ, các trang Web có điền thông tin cá nhân, chỉ cung cấp các thông tin cá nhân cho các tổ chức đáng tin cậy và thực sự cần thiết. Không truy cập, tải file, cung cấp thông tin cá nhân ở các trang Web không rõ nguồn gốc. Sử dụng mật khẩu mạnh cho các tài khoản (đủ dài, xác thực 2 lớp bao gồm qua Email, số điện thoại, trình xác thực để tạo OTP…và định kỳ thay đổi).

Xem thêm: Các chiêu trò lừa đảo khi đặt cọc

Không đăng nhập các tài khoản của mình trên các thiết bị công cộng, thiết bị lạ có khả năng gắn key Logger, cảnh giác với wifi miễn phí. Cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính và trên điện thoại để tránh nhiễm mã độc. Không cài đặt các ứng dụng, phần mềm Crack, không rõ nguồn gốc. Cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo qua mạng.

2. Lừa đảo lấy thông tin cá nhân để làm gì?

Trên thực tế, có rất nhiều vụ việc sau khi lừa lấy được thông tin cá nhân của người khác và dùng thông tin đó với nhiều mục đích khác nhau. Một số ví dụ sử dụng CMND/CCCD và thông tin cá nhân của người khác để thành lập công ty, in, phát hành, làm hóa đơn khống. Hậu quả xảy ra việc dùng thông tin cá nhân của người khác để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện nay.

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình khi bị lừa lấy mất thông tin cá nhân bạn nên trình báo cho cơ quan công an ghi nhận vụ việc.

Nếu có trường hợp thông tin cá nhân của bạn bị sử dụng thực hiện các hành vi trái pháp luật thì cơ quan công an sẽ tiến hành xác minh trên cơ sở do bạn trình báo.

3. Mua bán dữ liệu cá nhân có vi phạm pháp luật? Mức xử lý đối với hành vi này là gì?

Hiện nay Hiến pháp, Bộ luật Dân sự, và nhiều văn bản pháp luật chuyên ngành khác đều đã có quy định về quyền cơ bản của công dân và bảo vệ thông tin cá nhân. Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”. Như vậy, có thể thấy hành vi mua bán thông tin khách hàng là vi phạm pháp luật.

Đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân, tùy theo mức độ, hậu quả nghiêm trọng hành vi mà tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý trách nhiệm hình sự.

3.1 Xử lý vi phạm hành chính

Người thực hiện hành vi nêu trên có thể bị xử lý theo quy định tại Khoản 5 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, cụ thể: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.

Ngoài ra còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép thiết lập mạng xã hội từ 22 tháng đến 24 tháng. Đồng thời, buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Xem thêm: Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo đặt cọc khi mua nhà

3.2 Xử lý hình sự

Trong trường hợp hành vi mua bán thông tin dữ liệu khách hàng, có tính chất nghiêm trọng, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự về “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, pháp luật Việt Nam cũng đã có các chế tài khá nghiêm khắc với các đối tượng thu thập, sử dụng trái phép các thông tin cá nhân của người tiêu dùng.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn mang đến bạn đọc cảnh giác về vấn đề lừa đảo qua Internet đánh cắp thông tin cá nhân. Mong bài viết này có thể cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích đến quý độc giả.

———————————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button