Posted by hong trung on Tháng Sáu 26, 2023
Categories: Luật Hình Sự

Mua bán tiền giả có phạm tội không?

Vậy mua bán tiền giả có phạm tội hay không? Và hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Ngày nay, việc mua bán tiền giả đang ngày càng diễn ra phổ biến và lan rộng nó xuất hiện ở tất cả mọi nơi với rất nhiều mệnh giá khác nhau. Những hành vi này đã đem lại rất nhiều hậu quả đến nền kinh tế cũng như trật tự xã hội. Vậy mua bán tiền giả có phạm tội hay không? Và hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Hôm nay, hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng phân tích rõ hơn về vấn đề này.

1. Thế nào là tiền giả?

Tiền giả là những loại tiền được làm giả giống như tiền Việt Nam nhưng không phải do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức in, đúc, phát hành. Nó được tạo ra bởi các tổ chức, cá nhân với mục tiêu trục lợi. Các hành vi như làm tiền giả; vận chuyển, tàng trữ, lưu hành tiền giả đều bị pháp luật nghiêm cấm.

2. Mua bán tiền giả sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành hay mua, bán tiền giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ vào mức độ vi phạm của từng hành vi

2.1 Hành vi mua bán tiền giả có thể bị xử phạt hành chính

Hành vi mua bán tiền giả là hành vi trái pháp luật, được hiểu là hành động đưa tiền giả sử dụng rộng rãi từ người này sang người khác, từ nơi này sang nơi khác.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi mua bán tiền giả có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản

2.2 Hành vi mua bán tiền giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tuỳ vào mức độ vi phạm, những cá nhân, tổ chức cố ý thực hiện hành sử dụng tiền giả thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 207 BLHS 2015 về “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” với nhiều mức xử phạt khác nhau đối với hành vi mua bán tiền giả. Với mức xử phạt nhẹ nhất từ phạt tù 03 năm đến mức nặng nhất là tù chung thân.

Ngoài ra, người nào khi biết hành vi phạm tội của người khác nhưng lại che giấu hành vi phạm tội cho người đó thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc nặng nhất có thể phạt tù đến 5 năm.

Xem thêm: Khách thuê xe tự lái bị phạt, người cho thuê xe có phải chịu trách nhiệm?

3. Sử dụng tiền giả mà không biết có bị xử lý không?

Những cá nhân, tổ chức có nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra thì được xem là lỗi phạm tội cố ý.

Những cá nhân, tổ chức tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được hoặc những cá nhân, tổ chức không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Với những hành vi trên thì được xem là lỗi phạm tội vô ý.

Do đó, nếu hành vi phạm tội với lỗi cố ý hoặc vô ý thì có thể chịu trách nhiệm hình sự.

Ngược lại, nếu không có lỗi khi thực hiện hành vi này thì người đó không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Mua bán tiền giả có phạm tội không?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

————————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button