Posted by hong trung on Tháng Tám 8, 2023
Categories: Luật Đất Đai

Đất đang tranh chấp có sang tên được không?

Vấn đề đất đang tranh chấp có sang tên được không là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé?

Đất đai là tài sản có giá trị cao và thường xảy ra tranh chấp. Cùng với những cơn “sốt” đất ngày càng lên cao, nhu cầu mua bán đất ngày càng tăng thì vấn đề đất đang tranh chấp có sang tên được không là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé?

1. Đất dang tranh chấp là gì?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, mục đích sử dụng đất,… … giữa người sử dụng hợp pháp thửa đất đó với các cá nhân, tổ chức, Nhà nước hoặc giữa những người sử dụng chung thửa đất đó.

Hay có thể hiểu đơn giản tranh chấp đất đai là đang tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp.

2. Sang tên là gì?

Sang tên là cách gọi của người dân thường dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Sang tên là thủ tục bắt buộc để nhà nước quản lý. Quy định cụ thể tại Điều 95 Luật Đất đai 2013.

3. Đất đang tranh chấp có sang tên được không?

Căn cứ quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện để sang tên đất bao gồm:

  • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên, người sử dụng đất khi thực hiện sang tên còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các Điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật đất đai 2013.

Như vậy theo các quy định trên, khi đất đang trong quá trình tranh chấp không được phép thực hiện sang tên. Việc sang tên chỉ được thực hiện sau khi đã giải quyết xong các tranh chấp về đất đai. Đồng thời để việc sang tên có hiệu lực cần phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi được quyền thừa kế quyền sử dụng đất?

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều hiểu biết về pháp luật. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button