Posted by hong trung on Tháng Bảy 26, 2023
Categories: Luật Đất Đai

Đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ?

Vậy pháp luật quy định thế nào về việc cấp Sổ đỏ đối với đất đang tranh chấp? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé?

Đất đai là một loại tài sản đặc biệt và có giá trị cao nên thường dẫn đến xảy ra tranh chấp. Vậy pháp luật quy định thế nào về việc cấp Sổ đỏ đối với đất đang tranh chấp? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé?

1. Thế nào là đất đang tranh chấp?

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 giải thích thì tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Tranh chấp đất đai đa dạng về chủ thể và nội dung tranh chấp. Có thể là tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, mục đích sử dụng đất, … giữa người sử dụng hợp pháp thửa đất đó với các cá nhân, tổ chức, Nhà nước hoặc giữa những người sử dụng chung thửa đất đó.

2. Sổ đỏ là gì?

Pháp luật về đất đai từ trước đến nay không có quy định về Sổ đỏ. Sổ đỏ hay sổ hồng thường được người dân sử dụng để gọi ngắn gọn “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” dựa vào màu sắc bên ngoài của Giấy chứng nhận. Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành từ ngày 10/12/2009.

3. Đất đang tranh chấp có được cấp Sổ đỏ?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất đai có đang tranh chấp hay không là một trong những điều kiện để xem xét cấp Sổ đỏ.

Điều 101, Điều 102 Luật Đất đai 2013, Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất gồm:

  • Sử dụng ổn định, không vi phạm pháp luật về đất đai trước 1/7/2004;
  • Tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, không có tranh chấp đất đai;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại địa phương, phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tại địa phương đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng đất phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Các nghĩa vụ tài chính có thể bao gồm: tiền thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp giấy chứng nhận, …;

Như vậy, nếu đất đang có tranh chấp tại thời điểm yêu cầu cấp Sổ đỏ, người sử dụng đất sẽ không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ. Việc cấp Sổ đỏ chỉ tiếp tục được thực hiện sau khi người sử dụng đất đã giải quyết xong tranh chấp.

Xem thêm: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất?

Như vậy, theo quy định trên cho thấy đất đang tranh chấp không được phép xin cấp Sổ đỏ bởi không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ. Việc cấp Sổ đỏ chỉ được tiếp tục thực hiện sau khi người sử dụng đất đã giải quyết xong các tranh chấp về đất đai.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều hiểu biết về pháp luật. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button