Posted by hong trung on Tháng Bảy 10, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Mất đất khi để người khác sử dụng đất của mình

Tin tưởng mà cho người khác mượn đất của mình để sử dụng thế nhưng họ lại bị mất đất khi cho người khác mượn đất mình sử dụng

Ngày nay, tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất ngày càng trở nên phổ biến hơn và càng nhiều người vì tin tưởng mà cho người khác mượn đất của mình để sử dụng thế nhưng họ lại bị mất đất khi cho người khác mượn đất mình sử dụng. Vậy họ có được đòi lại đất của mình hay không? Hôm nay, hãy cùng Hãng luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thế nào được xem là tranh chấp đất đai?

Theo quy định của pháp luật tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

2. Có đòi lại được đất khi cho người khác sử dụng hay không?

Nếu người sử dụng đất, người được lợi về tài sản nhưng không có căn cứ pháp luật mà ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu và người đó tin rằng mình có quyền đối với mảnh đất đó.

2.1 Như thế nào là chiếm hữu ngay tình?

Chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu và họ không biết hoặc không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật. Đối với mảnh đất thì chiếm hữu ngay tình từ 30 năm trở lên thì có thể được pháp luật công nhận trở thành chủ sở hữu và bảo vệ.

Trong trường hợp này người chiếm hữu mảnh đất được xem là người chiếm hữu ngay tình vì người chiếm hữu có căn cứ tin rằng mình có quyền và không biết việc chiếm hữu đó là không có căn cứ pháp luật.

Xem thêm: Cố ý để lộ đề thi THPT Quốc gia bị xử lý như thế nào?

2.2 Như thế nào là chiếm hữu liên tục?

Chiếm hữu liên tục là việc chiếm hữu được thực hiện trong một khoảng thời gian mà không có tranh chấp về quyền đối với tài sản đó hoặc có tranh chấp nhưng chưa được giải quyết bằng một bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác, kể cả khi tài sản được giao cho người khác chiếm hữu.

Như vậy, người chiếm hữu liên tục là người sử dụng mảnh đất được một khoản thời gian và không có tranh chấp gì với người cho mượn đất về quyền tài sản đối với mảnh đất đó.

Việc bạn cho hàng xóm khai thác phần đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bạn không khai thác cũng như không có biện pháp buộc hàng xóm không được khai thác trên mảnh đất đó và họ đã sử dụng liên tục, công khai trong thời hạn 30 năm. Do đó, việc đòi lại mảnh đất là không thể đòi lại được và không đúng theo quy định của nhà nước.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Mất đất khi để người khác sử dụng đất của mình” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

———————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: luathongtrung.com

Call Now Button