Posted by hong trung on Tháng Sáu 15, 2023
Categories: Luật Doanh Nghiệp

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có được ký hợp đồng mới không?

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là một trong những tình trạng pháp lý của doanh nghiệp tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là một trong những tình trạng pháp lý của doanh nghiệp tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định theo quy định. Khi thực hiện tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thông báo bằng văn bản đến cơ quan có thẩm quyền. 

1. Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp nào?

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu trong các trường hợp sau:

+ Kinh doanh ngành, nghề có điều kiện, ngành, nghề tiếp cận thị trường với nhà đầu tư nước ngoài khi doanh nghiệp không đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật.

+ Theo yêu cầu của cơ quan về quản lý thuế, môi trường theo quy định của pháp luật có liên quan.

2. Điều kiện để doanh nghiệp thực hiện tạm ngừng hoạt động kinh doanh

– Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Trường hợp doanh nghiệp bị đóng mã số thuế cần phải thực hiện việc khôi phục mã số thuế.   

– Doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trước ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. 

– Tạm ngừng kinh doanh chỉ được tạm ngừng không quá thời gian một năm và vẫn sẽ được gia hạn liên tiếp trong thời gian không quá một năm tiếp theo. 

– Doanh nghiệp sẽ phải bảo đảm nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ hay tiếp tục thanh toán những khoản nợ, hoàn thành những việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, ngoại trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp với chủ nợ, khách hàng, người lao động có thỏa thuận khác với nhau. 

Xem thêm: Mở cửa xe ô tô gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?

3. Tạm ngừng kinh doanh có được ký hợp đồng?

Về vấn đề ký hợp đồng trong thời gian doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh: 

Chỉ quy định trong quá trình tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn thành việc thực hiện hợp đồng nếu đã ký với khách hàng hay người lao động. 

Hoặc yêu cầu tạm ngừng kinh doanh dựa trên yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền liên quan về thuế và môi trường hay các quy định của pháp luật khác. 

Do đó, khi tạm ngừng kinh doanh, mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị hạn chế, chính vì vậy trong khoảng thời gian này thì sẽ không được ký hợp đồng mới, mà chỉ chịu trách nhiệm thực hiện trách nhiệm trong hợp đồng đã ký trước đó.

4. Thời hạn doanh nghiệp được tạm ngừng kinh doanh

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Và trước khi thời hạn tạm ngừng kết thúc, doanh nghiệp tiếp tục có thể gia hạn tạm ngừng và số lần gia hạn không có hạn chế. Đây là một quy định được đổi mới theo quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2020.

Trước đây, theo quy định của luật cũ thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa là 02 năm, cụ thể: Thời hạn tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp không được quá 01 năm, khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp tiếp tục ngừng kinh doanh thì phải thông báo cho cơ quan có thẩm quyền.

5. Doanh nghiệp vi phạm thủ tục tạm ngừng kinh doanh bị xử lý như thế nào?

5.1 Tạm ngừng kinh doanh quá thời hạn

Nếu như doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh quá thời hạn 01 năm mà sau đó không thông báo với cơ quan có thẩm quyền thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

5.2 Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo

Doanh nghiệp khi tạm ngừng đăng ký kinh doanh thì trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo doanh nghiệp sẽ phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 3 ngày làm việc. 

Nếu như doanh nghiệp không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Đồng thời, doanh nghiệp buộc phải thông báo về thời điểm cũng như thời hạn tạm dừng kinh doanh hay là tiếp tục đăng ký kinh doanh đến cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn mang đến bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này có thể cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích đến quý độc giả.

———————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button