Posted by hong trung on Tháng Bảy 5, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Uncategorized

Cố ý để lộ đề thi THPT Quốc gia bị xử lý như thế nào?

Trở lại với điểm tin pháp luật lần này, Hãng Luật Hồng Trúng sẽ cùng các bạn bàn luận một vấn đề gây xôn xao dư luận những ngày qua, đó là “Cố ý để lộ đề thi THPT Quốc Gia” phát tán ra bên ngoài. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn […]

Trở lại với điểm tin pháp luật lần này, Hãng Luật Hồng Trúng sẽ cùng các bạn bàn luận một vấn đề gây xôn xao dư luận những ngày qua, đó là “Cố ý để lộ đề thi THPT Quốc Gia” phát tán ra bên ngoài. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé?

1. Đề thi THPT Quốc gia có phải bí mật nhà nước không?

Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai được xem là văn bản tối mật

Do đó, dù là đề thi dự bị hay đề thi chính thức của kỳ thi tố nghiệp trung học phổ thông quốc gia thì đều được xem là văn bản tối mật và cần phải giữ bí mật, bảo quản. Văn bản tối mật là những văn bản có tính bí mật cao, nếu bị lộ có thể gây nguy hại rất nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

2. Xử phạt hành chính hành vi làm lộ đề thi THPT Quốc gia?

Làm lộ bí mật nhà nước, đăng tải, phát tán trên mạng máy tính, mạng viễn thông và trên phương tiện thông tin đại chúng không đúng quy định của pháp luật thì bị xử phạt:

Trong đó, về khung hình phạt này người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với cá nhân.

Đối với tổ chức vi phạm bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến dưới 60 triệu đồng về hành vi làm lộ đề thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, người có hành vi vi phạm còn bị buộc gỡ bỏ tài liệu, bí mật nhà nước đã làm lộ.

3. Làm lộ đề thi THPT Quốc gia có thể bị phạt tù?

Nếu cá nhân hay tổ chức cố ý làm lộ đề thi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 337 Bộ luật Hình sự về “Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước” với mức phạt tù thấp nhất từ 02 năm tù giam và mức cao nhất là 15 năm tù giam.

Bên cạnh đó, nếu cá nhân hay tổ chức vô ý làm lộ đề thi THPT QG thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 338 Bộ luật Hình sự về Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước; tội làm mất vật, tài liệu bí mật nhà nước” với mức phạt nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ đến 03 năm và mức phạt tù lên đến 07 năm tù giam.

Tùy tính chất, yếu tố lỗi, mức độ hành vi cụ thể để áp dụng chế tài hình sự một cách phù hợp nhất đối với các tội danh trên.

Trên đây là những chia sẻ mà chúng tôi muốn mang đến bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này có thể cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích đến quý độc giả.

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button