Posted by hong trung on Tháng Năm 9, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt?

Nhiều cá nhân, hộ gia đình vì để thuận tiện cho việc canh tác nên xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm. Vậy việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt?

Hiện nay vẫn có nhiều người sử dụng đất bị xử phạt hành chính khi sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất do không nắm rõ quy định pháp luật. Nhiều cá nhân, hộ gia đình vì để thuận tiện cho việc canh tác nên xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm. Vậy việc xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt?

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất đai là loại tài sản có quy chế quản lý đặc thù. Để phát triển hiệu quả về mặt kinh tế, góp phần tăng ngân sách nhà nước, thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như giúp nhà nước thuận tiện trong việc quản lý đất đai trên cả nước nên việc phân loại đất có ý nghĩa nhất định.

Theo quy định đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Và đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích trồng trọt, sản xuất hoặc trông trọt phục vụ học tập, nghiên cứu…

2. Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có được không?

Theo nguyên tắc sử dụng đất mà nhà nước quy định thì một trong những nguyên tắc ta phải thực hiện đó chính là đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Đồng thời, cũng có quy định rõ nhũng hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đất đai trong đó có quy định không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Như đã đề cập thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp nên việc người sử dụng đất thực hiện việc xây dựng nhà ở hoặc công trình trên phần đất trồng cây lâu năm là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Bạo lực học đường xử lý như thế nào?

Nếu bạn vẫn muốn thực hiện việc xây nhà nêu trên thì trước tiên bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và việc chuyển đổi mục đích sử đích sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

3. Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt?

Với những quy định trên, khi bạn thực hiện việc xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào diện tích đất cũng như diện tích của công trình sẽ bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với mức thấp nhất là từ 03 triệu đồng và cao nhất là 200 triệu đồng. Đồng thời, còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Tìm hiểu về: Giảm giá sản phẩm có phải bán phá giá?

Từ các phân tích trên, Hãng Luật Hồng Trúng hy vọng đã kịp thời cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn trong việc sử dụng đất đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button