Posted by hong trung on Tháng Năm 9, 2023
Categories: Luật Hình Sự

Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có phạm tội?

không phải cứ đánh bạc dưới 5 triệu đồng là sẽ không phạm tội. Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu các quy định của pháp luật về hành vi Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có phạm tội?

Đánh bạc không còn là từ ngữ xa lạ đối với mỗi người. Hành vi đánh bạc vẫn đang là vấn nạn cần được giải quyết ở mỗi giai đoạn của xã hội. Tuy nhiên, không phải hành vi đánh bạc nào cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng cũng không phải cứ đánh bạc dưới 5 triệu đồng là sẽ không phạm tội. Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu các quy định của pháp luật về hành vi Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có phạm tội?

1. Đánh bạc là gì?

Đánh bạc là hành vi tham gia vào trò chơi được tổ chức bất hợp pháp mà sự thắng (hoặc thua) kèm theo việc được (hoặc mất) lợi ích vật chất đáng kể (tiền, hiện vật)

Tiền có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ; hiện vật có thể là tài sản, như: ô tô, xe máy,…Tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc là những thứ có thể thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc, trong người đánh bạc hoặc nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng để đánh bạc

2. Trường hợp đánh bạc dưới 5 triệu đồng không phạm tội

Theo quy định của bộ luật hình sự thì khi bạn đánh bạc dưới 5 triệu đồng có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp bạn đánh bạc dưới 5 triệu đồng mà chưa từng bị kết án về Tội đánh bạc hay Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc tại Điều 322 Bộ luật hình sự thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đánh bạc này.

Mặt khác, trách nhiệm hành chính được đặt ra ngay cả khi hành vi bạn thực hiện không cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự. Chính vì thế đối với việc bạn đánh bạc dưới 5 triệu đồng vẫn phải chịu trách nhiệm hành chính được quy định tại Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình.

Xem thêm: Xây nhà trên đất trồng cây lâu năm có bị xử phạt?

3. Trường hợp đánh bạc dưới 5 triệu đồng có phạm tội

Bộ luật hình sự cũng có ngoại lệ trong trường hợp đánh bạc dưới 5 triệu đồng. Không phải mọi chủ thể đánh bạc dưới 5 triệu đồng đều không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, đối với những người đánh bạc dưới 5 triệu đồng dù thực hiện hành vi lần đầu nhưng trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc; Hoặc đã bị kết án về hành vi đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc chưa được xóa án tích nhưng nay vẫn vi phạm thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Xem thêm: Tự ý khai thác khoáng sản có được không?

Trong trường hợp nêu trên thì người thực hiện hành vi đánh bạc dưới 5 triệu đồng vẫn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo quy định Bộ luật hình sự.

Trên đây là những chia sẻ của Hãng luật về “Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có phạm tội?”. Hãy theo dõi trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết chia sẻ kiến thức pháp luật hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: luathongtrung.com

Call Now Button