Posted by hong trung on Tháng Sáu 29, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Luật Hành Chính, Luật Hình Sự, Uncategorized

Đi bộ vào đường cao tốc có bị phạt?

Với sự phát triển của cơ sở hạ tầng hiện nay, đường cao tốc được xây dựng để phục vụ cho việc lưu thông thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa điểm. Bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận người dân chưa nắm rõ các quy định pháp luật […]

Với sự phát triển của cơ sở hạ tầng hiện nay, đường cao tốc được xây dựng để phục vụ cho việc lưu thông thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa điểm. Bên cạnh đó, vẫn có một bộ phận người dân chưa nắm rõ các quy định pháp luật về giao thông đường bộ. Vậy người đi bộ vào đường cao tốc có bị phạt? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Đường cao tốc là gì?

Đường cao tốc giúp mở rộng giao thương, kết nối các vùng miền của đất nước. Vậy đường cao tốc là gì? Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phần cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt, không giao nhau cùng với một hoặc các đường khác. Nó được bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

2. Các quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc

Ngoài việc phải tuân thủ những quy tắc chung khi tham gia giao thông, bạn cần phải tuân thủ các quy định riêng khi lưu thông trên đường cao tốc nhưkhi vào đường cao tốc thì phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chậy trên đường, khi an toàn mới cho xe nhập đường và phải sát mép ngoài. Cũng như khi ra khỏi đường cao tốc thì phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải, nếu có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc. Và còn nhiều quy định khác liên quan đến việc điều khiển xe trên đường cao tốc mà bạn cần phải tuân thủ.

Xem thêm: Mua bán tiền giả có phạm tội không?

3. Người dân đi bộ vào đường cao tốc có bị phạt?

Theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ thì người đi bộ không được đi vào đường cao tốc, trừ người quản lý lý, bảo trì đường cao tốc. Và khi bạn vi phạm điều này thì sẽ bị xử phạt hành chính với hình thức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngoài ra, khi có xảy ra tai nạn giao thông trên đường cao tốc giữa người đi bộ và phương tiện tham gia giao thông thì cơ quan Công an có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết theo quy định pháp luật. Từ đó căn cứ vào kết quả mà họ có được thì bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ, tính chất của vụ việc cụ thể.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều hiểu biết về pháp luật. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button