Posted by hong trung on Tháng Sáu 26, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Khách thuê xe tự lái bị phạt, người cho thuê có phải chịu trách nhiệm?

Dịch vụ cho thuê xe khá phổ biến hiện nay vì tính tiện lợi. Khi khách thuê xe bị phạt thì ai là người chịu trách nhiệm?

Dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái là một dịch vụ khá phổ biến hiện nay ở Thành phố và các đô thị trong nước. Dạo một vòng trên các trang mạng, không khó để có thể lựa chọn một cơ sở cung cấp dịch vụ đi kèm với thủ tục khá đơn giản. Khi thuê xe, khách hàng chỉ cần CCCD, bằng lái xe photo cùng một khoản tiền nhất định làm đảm bảo là sẽ được thuê xe. Và khi bị phạt ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

1. Xe cho thuê bị phạt, chủ xe có phải nộp phạt thay?

Người thuê xe trong quá trình điều khiển phương tiện giao thông vi phạm quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ bị phạt nguội. Sau khi khách hàng đã thanh lý hợp đồng thuê xe thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm với khoản phạt vi phạm?

Theo đó, khi xe dính phạt nguội, phía Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan đến làm việc để giải quyết vụ việc vi phạm. Trong trường hợp xe cho thuê bị phạt nguội, chủ xe sẽ là người được CSGT liên hệ xử lý, vì đó là thông tin duy nhất mà cơ quan chức năng có để ra quyết định xử phạt.

Dù không trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm nhưng chủ xe vẫn bắt buộc phải đến theo thông báo và có nghĩa vụ hợp tác với lực lượng CSGT để xác định người trực tiếp lái xe thực hiện hành vi vi phạm. Trường hợp chứng minh được mình không thực hiện và hỗ trợ CSGT xác định chính xác người vi phạm, chủ xe sẽ không phải nộp phạt nguội.

Xem thêm: Đang làm thủ tục ly hôn thì chồng chết, vợ có được thừa kế tài sản?

Mặc dù trong hợp đồng cho thuê xe tự lái thường có thông tin của người thuê nhưng khi nhận thông báo về phạt nguội, chủ xe chưa chắc đã liên hệ được với người thuê do họ đã thay đổi số điện thoại, địa chỉ. Nếu không chứng minh giải trình được mình không phải người điều khiển phương tiện vi phạm, chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm về lỗi phạt nguội được phát hiện.

2. Làm thế nào để tránh rủi ro khi xe cho thêu dính phạt nguội?

Như đã phân tích, khi xe cho thuê dính phạt nguội mà chủ xe chứng minh được mình không phải người điều khiển đồng thời hỗ trợ lực lượng CSGT xác nhận được người vi phạm thì sẽ không phải nộp phạt nguội.

Tuy nhiên nếu bên kia cố tình không nộp phạt nguội, chủ xe sẽ vướng vào rắc rối với việc đăng kiểm ô tô. Bởi nếu để quá hạn mà không nộp phạt, CSGT sẽ gửi thông báo đưa phương tiện vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm, dẫn tới phương tiện sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Xem thêm: Có nhà nuôi cắn chết người, chủ vật nuôi có phạm tội?

Để tránh rơi vào những rắc rối trên, chủ xe nên thực hiện những việc sau để tránh trường hợp “quýt làm cam chịu”:

2.1 Làm hợp đồng thuê rõ ràng

Khi lập hợp đồng thuê xe, chủ xe cần quy định rõ các nội dung liên quan đến việc chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng khi lái xe xảy ra vi phạm để sau này nếu phải nộp phạt thay cho bên thuê xe thì có căn cứ để yêu cầu hoàn trả. Nếu bên thuê không chịu trả có thể khởi kiện yêu cầu bên thuê trả tiền.

2.2 Yêu cầu cọc tiền khi bàn giao xe

Khi nhận bàn giao xe, chủ xe có thể yêu cầu bên thuê cọc tiền trong khoảng thời gian hợp lý. Trong thời gian đó, chủ xe cần kiểm tra phạt nguội trên các website hỗ trợ kiểm tra phạt nguội. Nếu có vi phạm đối với xe đã cho thuê, chủ xe chủ động khấu trừ tiền cọc để nộp phạt. Trường hợp không phát hiện vi phạm trong thời hạn cọc tiền, chủ xe trả lại cho bên thuê số tiền cọc đã giữ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xử lý “Khách thuê xe tự lái bị phạt, người cho thuê xe có phải chịu trách nhiệm?” mà chúng tôi muốn mang đến bạn đọc. Mong bài viết này có thể cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích đến quý độc giả.

————————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button