Posted by hong trung on Tháng Sáu 16, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Uncategorized

Ăn trái cây lên men, người tham gia giao thông có bị phạt?

Vậy trong những trường hợp vi phạm do ăn trái cây lên men, người tham gia giao thông có bị phạt không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm câu trả lời nhé?

Kiểm tra và xử lý người vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông đang là chuyên đề rất được nhiều người dân quan tâm hiện nay. Không những uống bia, rượu mà ăn trái cây lên men hay uống nước ép cũng có thể khiến hơi thở có nồng độ cồn. Vậy trong những trường hợp vi phạm do ăn trái cây lên men, người tham gia giao thông có bị phạt không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm câu trả lời nhé?

1. Vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông bị xử lý thế nào?

Người tham gia giao thông khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định sẽ bị phạt tiền 02 đến 08 triệu đồng tùy từng trường hợp. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị tước Giấy phép lái xe trong thời hạn nhất định tùy theo mức độ vi phạm với mức cao nhất lên đến 24 tháng.

2. Vì sao ăn trái cây lên men lại có thể bị tăng nồng độ cồn?

Một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như cam, vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… chứa một hàm lượng đường hoặc hàm lượng tinh bột rất cao. Khi ở môi trường không khí dễ bị lên men dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu, và chúng sẽ trở thành những sản phẩm chứa cồn. Những sản phẩm làm từ trái cây như nước ép và siro cũng có thể chứa cồn.

Xem thêm: Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có được ký hợp mới không?

Những người nào ăn trái cây chín quá mức lên men biến thành rượu thì người đó đã tiêu thụ sản phẩm có cồn. Dù ít hay nhiều thì khi bị kiểm tra máy đo vẫn báo có nồng độ cồn trong khoang miệng.

3. Ăn trái cây lên men, người tham gia giao thông có bị phạt không?

3.1 Ăn trái cây lên men, người tham gia giao thông có bị phạt không?

Lượng cồn có trong trái cây, thực phẩm rất nhỏ và không có tính bền vững so với nồng độ cồn trong máu do rượu bia, nên sẽ bị phân rã, chuyển hóa ngay trong thời gian ngắn.

Mục đích lớn nhất của các quy định trong Luật phòng chống tác hại rượu, bia là nâng cao nhận thức và ý thức sử dụng rượu bia an toàn để hạn chế tác hại của rượu bia với sức khỏe, trật tự và an toàn xã hội trong đó có an toàn giao thông.

CSGT đã được tập huấn kỹ càng nên khi kiểm tra, xử lý đều có căn cứ và các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ để phân biệt rõ ràng việc uống bia, rượu hay do ăn trái cây thổi ra nồng độ cồn.

Xem thêm: Phải làm gì khi hàng xóm chăn nuôi gây ảnh hưởng?

Vì vậy những trường hợp có hàm lượng cồn rất nhỏ trong máu hoặc hơi thở do thực phẩm thì người tham gia giao thông sẽ không bị xử phạt.

3.2 Cách xử lý khi bị kiểm tra nồng độ cồn do ăn trái cây lên men

– Giải thích rõ ràng với cảnh sát giao thông;

– Ngồi nghỉ ngơi từ 15 – 20 phút, uống nước lọc và yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn lại;

– Yêu cầu cảnh sát giao thông đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra máu.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều hiểu biết về pháp luật. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết hữu ích.

———————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button