Posted by hong trung on Tháng Tư 26, 2023
Categories: Uncategorized

Bạo lực học đường xử lý như thế nào?

Ai trong chúng ta cũng có khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Vậy những người thực hiện hành vi bạo lực học đường bị xử lý như thế nào?

Trong những ngày gần đây, những tin tức liên quan đến bạo lực học đường thu hút sự quan tâm của xã hội nhiều hơn bao giờ hết, đặc biệt là các bậc cha mẹ đang có con em đang ở độ tuổi đến trường. Ai trong chúng ta cũng có khả năng trở thành nạn nhân của bạo lực học đường. Vậy những người thực hiện hành vi bạo lực học đường bị xử lý như thế nào?

1. Thế nào là bạo lực học đường?

Bạo lực học đường là hành vi ngược đãi, đánh đập, bạo hành; làm tổn hại đến sức khỏe, thân thể; sỉ nhục, lăng mạ đến danh dự và nhân phẩm; tẩy chay, cô lập, ruồng rẫy và những hành động gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn học trong các tổ chức, cở sở giáo dục.

Bạo lực học đường được thể hiện qua nhiều hình thức như: Lời nói, hành động… qua nhiều phương thức khác nhau: Hành vi trực tiếp, phương tiện truyền thông, điện tử…

Xem thêm: Lấy lại nhà sau khi cho ở nhờ

2. Bạo lực học đường có phải là hành vi bị nghiêm cấm?

Thực trạng hiện nay cho thấy, bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối và có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện nay.

Với những hậu quả tiêu cực mà nó mang lại cũng như trái với đạo đức xã hội thì bạo lực học đường đương nhiên là hành vi bị nghiêm cấm. Điều này được cụ thể hóa tại Điều 37 Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường Trung học cơ sở, trường trung học phổ thông có nhiều cấp học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về những hành vi học sinh không được làm khi tham gia học tập tại trường.

Và đương nhiên, nếu có hành vi bạo lực học đường xảy ra thì người thực hiện hành vi đó sẽ phải bị kỷ luật, hoặc phải chịu trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự nếu thỏa mãn đủ các yếu tố mà pháp luật quy định.

Tìm hiểu về: Cây hàng xóm vượt qua ranh đất – Chặt hay không?

3. Xử lý hành vi bạo lực học đường như thế nào?

Hậu quả của những hành vi bạo lực học đường đem đến cho nạn nhân những hậu quả có mức độ khác nhau. Mức độ nhẹ mà nạn nhân phải chịu đựng đó là danh dự, nhân phẩm, thân thể bị tổn thương. Ở mức độ nặng thì sẽ làm cho nạn nhân bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề làm cho suy nghĩ lệch lạc dẫn đến việc tự tử.

3.1 Bằng hình thức kỷ luật

Nếu học sinh “mắc khuyết điểm sai phạm rất nghiêm tọng, tuy chỉ lần đầu, song hành động sai phạm này là có ý thức và chủ động (không phải bị lôi kéo, a tòng), gây nên những tác hại rất lớn, rất nguy hiểm đến tài sản của xã hội và tính mạng của con người như: Tham gia các tổ chức trộm cắp, trấn lột, trụy lạc, phản động,… dùng vũ khí (dao găm, lưỡi lê, súng lục, lựu đạn,…) đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, can án ngoài nhà trường bị công an bắt giữ hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác mà tính chất và mức độ tác hại tương đương” sẽ bị kỷ luật bằng hình thức đuổi học 01 năm.

3.2 Về dân sự

Bạo lực học đường là hành vi xâm phạm tới sức khỏe, danh dự, nhân phẩm nên người thực hiện hành vi có thể phải bồi thường thiệt hại như sau:

Đối với thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:

–  Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại và thiệt hại khác do luật quy định.

Đối với thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm:

– Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

– Thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi bạo lực học được còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần theo quy định của pháp luật.

Bạn có biết: Giảm giá sản phẩm có phải bán phá giá?

3.3 Về hình sự

Những người thực hiện hành vi bạo lực học đường dưới hình thức lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm khiến người khác roi vào trạng thái trầm cảm, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề và dẫn đến tự sát có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự.

Bên cạnh đó, Bộ luật hình sự quy định ở mức độ chịu trách nhiệm hình sự khác nhau với mỗi độ tuổi. Học sinh thực hiện hành vi bạo lực học đường ở những độ tuổi khác nhau sẽ phải chịu mức truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

– Từ đủ 16 tuổi trở lên phạm tội: Phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định

– Từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội: Phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi làm nhục người khác khiến nạn nhân tự tử được xác định là tội phạm nghiêm trọng.

– Mức phạt tù có thời hạn áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội:

+ Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi: Mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù điều luật quy định;

+ Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi: Mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 1/2 mức phạt tù điều luật quy định.

Đối với học sinh dưới 14 tuổi phạm tội trong trường hợp này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với bất kỳ tội phạm nào.

Trên đây là những chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về vấn đề “Bạo lực học đường xử lý như thế nào?”. Hãy theo dõi trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để không bỏ lỡ những bài viết pháp luật hữu ích.

————————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: luathongtrung.com

Call Now Button