Posted by hong trung on Tháng Tư 10, 2023
Categories: Luật Dân Sự

XÂY HÀNG RÀO LẤN LỐI ĐI CHUNG

Lối đi chung lại bị người khác cơi nới xây dựng gây cản trở, khó khăn cho bạn trong quá trình đi lại. Vậy việc xây dựng lấn lối đi chung có vi phạm pháp luật? Hãy cũng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu nhé!

Ngôi nhà của bạn bị các ngôi khác vây bọc xung quanh và có một lối đi duy nhất để ra lộ. Nhưng nay lối đi này lại bị người khác cơi nới xây dựng dẫn đến việc lấn lối đi chung gây cản trở, khó khăn cho bạn trong quá trình đi lại. Vậy việc xây hàng rào lấn lối đi chung có vi phạm pháp luật? Hãy cũng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu nhé!

1. Thế nào là lối đi chung?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về lối đi chung trong các văn bản quy phạm pháp luật. Nhưng có thể hiểu lối đi chung là phần diện tích đất được các chủ đất cắt ra để các chủ sử dụng đất làm lối đi ra đường công cộng.

2. Quyền về lối đi qua của người có bất động sản bị vây bọc bởi những bất động sản khác

Nếu như bất động sản của bạn bị vây bọc bởi những bất động sản khác mà bạn không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì bạn có quyền yêu cầu các chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Vậy lối đi này tối thiểu là bao nhiêu?

Xem thêm: Cây hàng xóm vượt qua ranh đất – Chặt hay không?

Lối đi này có “vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên”. Có thể thấy pháp luật chỉ quy định cần bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên mà không quy định rõ lối đi này phục vụ cho sinh hoạt cá nhân hay cho kinh doanh thương mại.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận được thì việc mở lối đi chung sẽ theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc theo bẩn án của Tòa án.

3. Giải quyết tranh chấp lối đi chung

Nếu có xảy ra về tranh chấp lối đi chung thì sẽ do các bên tự hòa giải. Nếu các bên không tự hòa giải được thì có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để thực hiện việc hòa giải. Và nếu không đồng ý với quyết định giải quyết hoặc hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.

Trường hợp nếu cá nhân nào xây dựng hàng rào lấn lối đi chung thì có thể bạn sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Và nếu bạn không thực hiện việc tháo dỡ trong khi đã có yêu cầu tháo dỡ từ chính quyền địa phương thì bạn sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Tìm hiểu về: Lấn, chiếm đất đai – Bị xử lý thế nào?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về các vấn đề liên quan đến Xây hàng rào lấn lối đi chung. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

———————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com

Call Now Button