Posted by hong trung on Tháng Tư 5, 2023
Categories: Luật Dân Sự

CÂY HÀNG XÓM VƯỢT QUA RANH ĐẤT – CHẶT HAY KHÔNG?

Cây phát triển và lấn sang nhà người khác thì chủ sở hữu phải xử lý như thế nào? Và khi Cây hàng xóm vượt qua ranh đất – Chặt hay không?

Việc trồng cây xanh quanh nhà để tạo không gian tươi mát đang là xu hướng hiện nay khi người người nhà nhà ai cũng muốn gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu cây phát triển và lấn sang nhà người khác thì chủ sở hữu phải xử lý như thế nào? Và khi Cây hàng xóm vượt qua ranh đất – Chặt hay không?

1. Cây mọc vượt qua ranh đất có được xem là lấn chiếm không gian trên đất?

Như thế nào là lấn chiếm không gian trên đất? Và xác định nó như thế nào?

Khoảng không gian trên đất của người sử dụng đất và lòng đất được xác định theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất theo quy định pháp luật và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Khoảng không gian theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Việc lấn chiếm khoảng không, tùy theo mức độ và sự ảnh hưởng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Cây nhà hàng xóm mọc lấn sang ranh giới có được tự ý chặt/hái quả?

Nếu giữa bạn và hàng xóm có thỏa thuận với nhau về việc trồng cây và sử dụng làm mốc giới ngăn cách thì nó thuộc sở hữu chung và khi ấy, bạn có thể hái hoa quả, hưởng hoa lợi từ nó.

Nếu không có sự thỏa thuận về việc trồng cây làm mốc giới ngăn cách và cây do nhà hàng xóm trồng nằm hoàn toàn trong đất nhà họ nhưng có rễ cây hoặc cành vươn sang phần đất của bạn thì bạn có quyền yêu cầu họ phải cắt tỉa phần vượt quá. Và quan trọng là bạn không được hưởng hoa lợi từ nó.

Xem thêm: Lấn, chiếm đất đai – Bị xử lý thế nào?

Nhưng nếu bạn có thể thỏa thuận được với nhà hàng xóm thì bạn có thể thu hoạch hoa quả từ cây này.

Nếu cây cối có sập đổ thì bạn có quyền yêu cầu họ phải có biện pháp khắc phục, chặt cây. Nếu họ không đồng ý với yêu cầu của bạn thì bạn có quyền yêu cầu chính quyền địa phương xuống xem xét và chặt cây. Mọi chi phí phát sinh từ việc tháo dỡ, chặt cây do chủ sở hữu hoàn toàn chịu trách nhiệm. Và nếu việc đã có thiệt hại xảy ra từ việc cây nhà hàng xóm lấn sang đất thì bạn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại do sự việc đó gây ra.

3. Tự ý chặt cây nhà hàng xóm lấn sang đất có bị xử phạt?

Cây cối, hoa màu cũng là tài sản theo quy định của pháp luật. Vì thế mà bất kỳ hành vi tự ý chặt cây trồng trên đất của người khác cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo mức độ mà bạn có thể bị xử lý hành chính hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

1. Về hành chính:

Tự ý chặt cây nhà hàng xóm lấn sang đất nhà bạn thì bạn có thể bị xử phạt hành chính với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân với mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Tìm hiểu về: Lấy lại nhà sau khi cho ở nhờ

Về hình sự:

Nếu bạn tự ý chặt cây nhà hàng xóm khi nó lấn sang đất nhà bạn nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với Tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Ngoài ra, bạn còn phải bồi thường thiệt hạ cho cá nhân có tài sản bị xâm phạm, gồm thiệt hại về tại sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, việc khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút;… và các thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Bạn muốn tìm hiểu về: Thu hồi đất mở đường – Đền bù thế nào?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về các vấn đề liên quan đến cây hàng xóm vượt qua ranh đất – chặt hay không? Mong rằng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com


Call Now Button