Thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế
Theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản được quy định như sau:
- Đối với bất động sản: Thời hiệu là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.
- Đối với động sản: Thời hiệu là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.
Thời điểm mở thừa kế được xác định là thời điểm người có tài sản chết theo Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015.
Như vậy, người thừa kế cần lưu ý thời hạn này để thực hiện quyền yêu cầu phân chia di sản, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hết thời hiệu yêu cầu chia di sản thì tài sản được giải quyết như thế nào?
Theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, khi hết thời hiệu yêu cầu chia di sản, tài sản được xác định thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.
Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì việc xác định quyền sở hữu được giải quyết như sau:
- Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015.
- Nếu không có người chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 thì di sản thuộc về Nhà nước.
Do đó, khi phát sinh tranh chấp thừa kế, người có quyền lợi liên quan cần xác định thời điểm mở thừa kế và thời hiệu tương ứng với loại tài sản để bảo vệ quyền lợi của mình.
Thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế và thực hiện nghĩa vụ tài sản
Ngoài thời hiệu yêu cầu chia di sản, Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 còn quy định các thời hiệu khác liên quan đến thừa kế:
- Thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác: 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.
- Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại: 03 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.
Đây là những thời hiệu độc lập với thời hiệu yêu cầu chia di sản. Vì vậy, khi giải quyết tranh chấp, cần xác định chính xác yêu cầu khởi kiện để áp dụng thời hiệu phù hợp.
Như vậy, theo Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản và 10 năm đối với động sản, tính từ thời điểm mở thừa kế. Người có quyền thừa kế cần chủ động thực hiện quyền của mình trong thời hạn luật định để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.













