Posted by hong trung on Tháng Chín 8, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Cháu nội có được hưởng thừa kế khi ông bà mất?

Những vướng mắc khi ông bà mất cháu có được hưởng thừa kế không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ về bài viết này nhé!

Thừa kế là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ người nhận thừa kế muốn tìm hiểu mình có quyền được nhận thừa kế không, mà người để lại di sản cũng quan tâm đến tài sản mình để lại được đưa đúng người theo pháp luật. Những vướng mắc khi ông bà mất cháu có được hưởng thừa kế không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ về bài viết này nhé!

1. Thừa kế là gì?

Thừa kế được hiểu là sự dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại gọi là di sản. Trong đó, thừa kế được chia thành 02 hình thức:

– Thừa kế theo di chúc: Là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống theo sự định đoạt của người đó khi họ còn sống Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015.

– Thừa kế theo pháp luật: Là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định Điều 649 Bộ luật Dân sự 2015.

2. Thế nào là người thừa kế

Người thừa kế là người được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Người thừa kế là cá nhân, thì phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc nếu là người được sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế thì phải đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

3. Cháu được hưởng thừa kế của ông bà theo di chúc:

Nếu trong di chúc của ông, bà có nội dung để lại di sản thừa kế cho cháu và di chúc này được coi là hợp pháp theo quy định pháp luật thì cháu được hưởng phần di sản thừa kế của ông, bà để lại.

Việc lập di chúc là sự thể hiện ý chí, nguyện vọng của cá nhân mong muốn chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người để lại di chúc có quyền để lại di sản thừa kế cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào mà không bị pháp luật hạn chế. Nếu ông bà có lập di chúc để lại tài sản thừa kế cho cháu thì cháu được hưởng phần thừa kế đó khi ông bà mất. Di chúc ông bà lập phải hợp pháp về mặt nội dung và hình thức, hợp pháp theo quy định của pháp luật dân sự thì mới có hiệu lực.

Ngoài ra, cháu là hàng thừa kế thứ 2 của ông bà thì chỉ được hưởng thừa kế trong trường hợp không còn người nào ở hàng thừa kế phía trước hoặc những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất không có quyền hưởng di sản, truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản. Bên cạnh đó, trường hợp không có người thừa kế hợp pháp tại hàng thừa kế thứ nhất thì cháu nội cũng có thể hưởng di sản thừa kế theo quy định về thừa kế thế vị.

4. Cháu được hưởng thừa kế của ông bà theo pháp luật

4.1 Trường hợp cháu được hưởng thừa kế từ ông bà

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng khi:

  • Người mất không để lại di chúc
  • Di chúc được lập không hợp pháp
  • Người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền hưởng di sản hoặc người đó đã từ chối nhận di sản
  • Tại thời điểm người lập di chúc mất mà những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm đó, cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

4.2 Trường hợp cháu không được hưởng thừa kề từ ông bà

– Cháu được hưởng thừa kế nhưng từ chối nhận di sản, việc từ chối này phải được lập thành văn bản và gửi đến cho người đang quản lý di sản đó hoặc đưa cho những người thừa kế khác để biết.

 – Cháu bị tước quyền hưởng di sản của ông bà:

Cháu đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi, hành hạ, vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó.

Tuy nghiên, nếu ông bà biết được hành vi vi phạm nghĩa vụ của cháu trong những trường hợp trên nhưng vẫn cho họ được hưởng di sản thừa kế theo di chúc thì cháu trong trường hợp này vẫn được hưởng di sản.

Trên đây là bài viết về “Cháu nội có được hưởng thừa kế khi ông bà mất” mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn cung cấp thông tin đến bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả.

——————————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button