Posted by hong trung on Tháng Bảy 17, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Uncategorized

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Người Việt Nam định cư nước ngoài có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam hay không? Hãy cùng Hãng luật Hồng Trúng tìm hiểu nhé!

Thừa kế là một trong những quyền cơ bản của cá nhân của mỗi người. Người thừa kế có quyền nhận thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật. Tuy nhiên, ngày nay càng có nhiều người Việt Nam làm việc và định cư tại nước ngoài. Vậy họ có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất tại Việt Nam hay không? Hôm nay, hãy cùng Hãng luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hiểu như thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hiểu là người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

2. Quyền thừa kế là gì?

Quyền thừa kế là quyền để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết, hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Quyền để lại tài sản bao gồm: quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản cho người thừa kế theo pháp luật. Quyền hưởng di sản bao gồm: quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Chỉ có cá nhân mới có đầy đủ các quyền để lại di sản, hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Các cơ quan, tổ chức chỉ có quyền hưởng di sản theo di chúc.

3. Thừa kế quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

Quyền thừa kế quyền sử dụng đất là quyền của cá nhân, thành viên hộ gia đình được để thừa kế quyền sử dụng đất của mình cho những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Ngoài ra, thừa kế quyền sử dụng đất là sự chuyển dịch quyền sử dụng đất của người chết cho người còn sống.

Theo quy định của pháp luật, chủ thể nhận thừa kế có thể là cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, cộng đồng dân cư. Ngoải ra, còn có trường hợp ngoại lệ đối với chủ thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Xem thêm: Cha mẹ bán đất, con không đồng ý có được không?

4. Pháp luật quy định như thế nào về việc nhận thừa kế quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

4.1 Những trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua hình thức nhận thừa kế, hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở thì được nhận thừa kế quyền sử dụng đất.

4.2 Điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Ngoài ra, đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có thể thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Do đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn có thể được nhận thừa kế quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đầy đủ những quy định trên.

Xem thêm: Mất đất khi để người khác sử dụng đất của mình

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế quyền sử dụng đất?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: luathongtrung.com

Call Now Button