Posted by hong trung on Tháng Bảy 27, 2023
Categories: Luật Đất Đai

Thừa kế đất có phải đóng thuế không?

Vậy người nhận thừa kế đất đai có phải đóng thuế hay không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này

Ngày nay, nhận thừa kế đất đai diễn ra khá nhiều và ngày càng trở nên phổ biến. Vậy người nhận thừa kế đất đai có phải đóng thuế hay không? Vấn đề này đang được chú ý và quan tâm nên hôm nay hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thừa kế đất được hiểu như thế nào?

Thừa kế quyền sử dụng đất được hiểu là việc chuyển quyền sử dụng đất của người đã chết sang cho người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai. Theo quy định hiện nay của Bộ luật dân sự và Luật đất đai thì thừa kế là một quan hệ xã hội và quyền sử dụng đất được coi là di sản thừa kế.

2. Ai được hưởng quyền thừa kế đất?

Theo quy định của pháp luật, chủ thể nhận thừa kế có thể là cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, cộng đồng dân cư. Ngoài ra, còn có trường hợp ngoại lệ đối với chủ thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Có phải đóng thuế khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất hay không?

Những loại thu nhập phải chịu thuế bao gồm: thu nhập từ nhận thừa kế chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Ngoài ra, đối với nhận thừa kế là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ thừa kế là bất động sản theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Thừa kế đất đai không có di chúc có được không?

Do đó, việc nhận thừa kế quyền sử dụng đất sẽ thuộc đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân vì vậy bạn phải đóng thuế khi thừa kế quyền sử dụng đất.

4. Trường hợp nào nhận thừa kế đất thì được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Bên cạnh việc đóng thuế thu nhập cá nhân thì cũng có những trường hợp được miễn thuế khi nhận thừa kế là bất động sản. Những đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân gồm: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

5. Mức thuế phải đóng khi nhận thừa kế đất

Thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân = 10% x Giá trị bất động sản nhận được.

Tuy nhiên, chỉ có những bất động sản có giá trị lớn hơn 10 triệu đồng mới phải nộp thuế.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Thừa kế đất có phải đóng thuế không?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

———————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: luathongtrung.com

Call Now Button