Posted by hong trung on Tháng Sáu 29, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Luật Hình Sự, Uncategorized

Hầu đồng có được xem là mê tín dị đoan?

Hầu đồng có phải là mê tín dị đoan hay không? Hôm nay, hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Ngày nay, hiện tượng hầu đồng tại các đền thờ hay miếu ngày càng xuất hiện rộng rãi và trở nên phổ biến hơn. Vậy hầu đồng có phải là mê tín dị đoan hay không? Hôm nay, hãy cùng Hãng luật Hồng Trúng tìm hiểu kỹ hơn về việc hầu đồng có phải mê tín dị đoan hay không nhé?

1. Hầu đồng là gì?

Hầu đồng hay còn gọi là Hầu bóng, là một nghi thức trong sinh hoạt tín ngưỡng, tín ngưỡng dân gian thờ thần mẹ của đạo Mẫu của nhiều dân tộc, trong đó có tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Về bản chất, hầu đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các vị đồng nam, nữ. Người ta tin rằng, các vị thần có thể nhập hồn vào thể xác của ông đồng hoặc bà đồng ở trạng thái thăng hoa, cực lạc để trấn yểm trừ tà ma, chữa lành bệnh tật, phù hộ, ban lộc cho các con nhang, đệ tử.

Có thể thấy, hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể về người đồng cốt mà đây chỉ là một khái niệm để chỉ một trạng thái tâm linh chung chung khi linh hồn “nhập” vào người đồng cốt và xuyên qua cơ thể của người đồng cốt để thể hiện lời nói, hành động, ý đồ muốn truyền đạt.

2. Hầu đồng có bị xem là mê tín dị đoan?

2.1 Như thế nào là mê tín dị đoan?

Mê tín dị đoan là có niềm tin vào những thứ nhảm nhí, không có thật và không phù hợp với quy luật tự nhiên, chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực tâm linh và dẫn tới những hậu quả xấu đến với bản thân, gia đình. Một số hành vi được xem là mê tín dị đoan: ông đồng, bà đồng, xem bói, thầy chú, cúng khẩn trừ tà ma,….

Những hoạt động có nội dung làm mê hoặc người khác, trái với tự nhiên, gây tác động xấu về nhận thức, như là: Cúng khấn trừ tà ma, chữa bệnh bằng phù phép, lên đồng phán truyền, xem bói, xin xăm, xóc thẻ, truyền bá sấm trạng, phù chú, cầu lợi cho mình gây hại cho người khác bằng cách yểm bùa, đốt đồ mã ở nơi công cộng và các hình thức mê tín dị đoan khác.

2.2 Hầu đồng có bị xem là mê tín dị đoan?

Hầu đồng: Đây là một trong những hoạt động tín ngưỡng có từ xa xưa, là nét đẹp văn hoá truyền thống của Việt Nam. Hiện nay, hầu đồng đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia và đang được chuẩn bị hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể nhân loại.

Hầu đồng: Đây là một trong những hoạt động tín ngưỡng có từ xa xưa, là nét đẹp văn hoá truyền thống của Việt Nam. Hiện nay, hầu đồng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và đang được chuẩn bị hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Như vậy, chỉ có hành vi lên đồng hoặc lợi dụng hầu đồng để trục lợi lấy tiền, tài sản khác và xem nó là nguồn thu nhập chính thì mới bị xem là hành vi mê tín dị đoan và có thể bị xử lý hình sự.

3. Hành vi mê tín dị đoan sẽ bị xử lý như thế nào?

Mê tín, dị đoan được hiểu là tin vào một điều gì đó mà nó không có thật và tin vào những niềm tin mù quáng. Hành vi mê tín dị đoan có thể bị xử phạt hành chính theo điều 320 Bộ luật hình sự năm 2015 về “Tội hành nghề mê tín, dị đoan” với mức xử phạt nhẹ nhất từ 10.000.000 đồng đến mức nặng nhất có thể lên đến mức phạt tù 03 năm.

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì người nào đó phải hành nghề mê tín dị đoan mới phạm tội. Tức là phải lấy thu nhập từ hoạt động đồng bóng làm nguồn thu, nguồn sống chính. Cho nên những trường hợp khác dù có đồng bóng nhưng không lấy tiền, lấy tài sản khác, thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Hầu đồng có bị xem là mê tín dị đoan?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: luathongtrung.com

Call Now Button