Posted by hong trung on Tháng Sáu 12, 2023
Categories: Luật Hình Sự, Uncategorized

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn sẽ xử lý như thế nào?

Tình trạng mở cửa xe ô tô thiếu quan sát gây tai nạn ngày càng nhiều. Vậy lỗi mở cửa xe ô tô gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Ngày nay, tai nạn giao thông ngày càng xảy ra nhiều hơn và đặc biệt là tai nạn do mở cửa xe gây ra. Việc mở cửa xe ô tô thiếu quan sát có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người đi đường, người tham gia giao thông. Tình trạng mở cửa xe ô tô thiếu quan sát hoặc không chú ý có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Vậy lỗi mở cửa xe ô tô gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

1. Quy định về mở cửa xe ô tô như thế nào?

Theo điểm đ khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định thì người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo an toàn. Theo đó, khi mở cửa xe an toàn cho người tham gia đường bộ cần lưu ý :

  • Khi mở cửa, người ngồi trên xe cần quan sát kỹ phía trước và phía sau bằng mắt thường.
  • Mở cửa xe một cách từ từ, người ra đến đâu cửa mở ra đến đó không mở hết cửa.

Do đó, hành vi mở cửa xe ô tô thiếu quan sát có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người đi đường cũng như những người tham gia giao thông khác. Chính vì vậy, để bảo vệ cho người người tham gia giao thông, Luật giao thông  đường bộ 2008 đã đưa ra quy định cụ thể, có tính răn đe cao đối với hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn giao thông.

2. Mức xử phạt đối với người mở cửa xe ô tô gây tai nạn

Đối với hành vi mở cửa xe gây tai nạn cho người đi đường có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ nguy hại đối với người đi đường.

Xem thêm: Cảnh báo chiêu trò đánh cắp dữ liệu cá nhân

2.1 Về xử phạt hành chính

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một khoản thời gian thiết đủ để cho bạn thực hiện như lên, xuống xe, xếp đở hàng hoá hoặc thực hiện công việc khác. Khi đó, bạn không được mở cửa xe, để cửa xe hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn.

Do đó, theo quy định trên, việc mở cửa xe ô tô không đảm bảo an toàn bị xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

2.2 Về truy cứu trách nhiệm hình sự:

Nếu việc mở cửa xe ô tô gây tai nạn cho người đi đường, người lái xe khác khi đang tham gia giao thông thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” với mức phạt nhẹ nhất từ 30.000.000 đồng đến mức nặng nhất lên đến 15 năm tù giam.

Ngoài ra, bạn còn có thể bị tước Giấy phép lái xe trong thời hạn nhất định theo quy định của pháp luật.

3. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn bởi hành vi mở cửa xe ô tô

Hành vi mở cửa xe ô tô gây tai nạn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người đi đường.Việc này là lỗi của người mở cửa xe ô tô dẫn đến không đảm bảo an toàn, gây tai nạn cho người khác thì người mở của xe ô tô sẽ phải chịu chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với người bị hại được quy định tại Điều 584 Bộ luật Dân Sự 2015.

Tìm hiểu về: Phải làm gì khi hàng xóm chăn nuôi gây ảnh hưởng?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Mở cửa ô tô gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

———————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: luathongtrung.com

Call Now Button