Posted by hong trung on Tháng Tư 24, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Giảm giá sản phẩm có phải bán phá giá?

Livestream bán hàng có giá thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường và mức giá nhập về của các đại lý và nhà bán lẻ. Vậy việc bán những sản phẩm được giảm giá như vậy có phải bán phá giá?

Gần đây trên mạng xã hội, xuất hiện những chiến thần “livestream”, đem về cho Công ty những con số ấn tượng, những sản phẩm có giá rẻ bất ngờ. Đặc biệt giá bán của những sản phẩm xuất hiện trên buổi bán livestream này có giá thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường và mức giá nhập về của các đại lý và nhà bán lẻ. Vậy việc bán những sản phẩm được giảm giá như vậy có phải bán phá giá?

1. Bán phá giá là gì?

Bán phá giá hiện nay chưa được định nghĩa một cách cụ thể, rõ ràng trong quy định pháp luật. Nhưng có thể hiểu bán phá giá là việc bán hàng hóa, dịch vụ có giá thấp hơn so với mức giá thông thường trên thị trường nhằm chiếm ưu thế về thị phần so với các đối thủ khác cùng phân khúc.

Việc bán phá giá có thể dẫn đến việc Công ty sẽ lỗ nặng và nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến kết quả xấu nhất cho doanh nghiệp. Mặc dù vậy nhưng nhiều Doanh nghiệp vẫn thực hiện với mục đích đẩy mạnh tiêu thụ, tiêu diệt đối thủ.

Xem thêm: Tự ý khai thác khoáng sản dưới lòng đất có được không?

2. Giảm giá sản phẩm có phải là bán phá giá?

Giảm giá được xem là một trong những hình thức xúc tiến thương mại được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Giảm giá là biện pháp thu hút khách hàng thông qua việc dành lợi ích cho khách hàng.

Đây cũng là một trong những cách thức marketing vô cùng hiệu quả, nó có thể tăng doanh thu, mở rộng thị phần, phát triển thêm nhiều khách hàng mới. Ta có thể dễ dàng nhìn thấy các cửa hàng, siêu thị,… bán những sản phẩm giả rẻ, “mua một tặng một”…

Như đã đề cập thì giảm giá là một trong những hình thức xúc tiến thương mại. Nhưng nhiều doanh nghiệp lại sử dụng việc áp dụng hình thức giảm giá, lấy lý do đẩy mạnh tiêu thụ để che giấu mục đích bán phá giá của mình. Vậy phân biệt giữa giảm giá và bán phá giá như thế nào?

Giảm giá đối với sản phẩm sẽ được thực hiện trong một chừng mực nhất định, tuân thủ tho các nguyên tắc, quy định về thời gian, hạn mức khuyến mại giảm giá do pháp luật Việt Nam đặt ra.

Còn bán phá giá là hành vi bán hàng hóa, dịch vụ ở mức quá thấp so với giá thông thường nhằm giành thị phần. Họ sẽ chấp nhận lỗ để loại bỏ đối thủ cạnh tranh, sau khi thực hiện được mục đích đó thì họ sẽ nâng giá bán hàng hóa đối với người tiêu dùng nhằm bù đắp vào khoản thua lỗ trước đó và hưởng lợi. Theo luật cạnh tranh thì hành vi này được xem là bất hợp pháp.

Xem thêm: Ký giáp ranh đất có phải thủ tục bắt buộc?

Để phân biệt giữa hình thức khuyến mại giảm giá với hành vi bán phá giá cần căn cứ theo các quy định về thời gian, hạn mức khuyến mại giảm giá của pháp luật.

3. Xử phạt như thế nào đối với hành vi bán phá giá?

Hành vi bán phá giá được xem là cạnh tranh không lành mạnh và không phù hợp với quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp có hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ sẽ bị phạt như sau:

“Phạt tiền từ 800.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với hành vi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ dẫn đến hoặc có khả năng dẫn đến loại bỏ doanh nghiệp khác cùng kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ đó”

Lưu ý: Đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm về cạnh tranh, mức phạt tiền tối đa bằng ½ mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức.

Trên đây là những chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về vấn đề “Giảm giá sản phẩm có phải bán phá giá?”. Hãy theo dõi trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để không bỏ lỡ những bài viết pháp luật hữu ích.

————————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: luathongtrung.com

Call Now Button