Posted by hong trung on Tháng Tư 17, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Tự ý khai thác khoáng sản dưới lòng đất có được không?

Khi họ phát hiện ra khoáng sản hay tài sản có giá trị dưới lòng đất thì xử lý như thế nào, quyền sở hữu thuộc về ai? và Tự ý khai thác khoáng sản dưới lòng đất có được không?

Việc người dân phát hiện ra được khoáng sản hay tài sản quý được chôn giấu, tích tụ ngay trong phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình mình cũng là những trường hợp ta có thể thấy trên báo chí hoặc tivi. Và câu hỏi đặt ra là “Khi họ phát hiện ra khoáng sản hay tài sản có giá trị dưới lòng đất thì xử lý như thế nào, quyền sở hữu thuộc về ai?” và “Tự ý khai thác khoáng sản dưới lòng đất có được không?”.

1. Khoáng sản là gì?

Khoáng sản là khoáng vật. Khoáng chất có ích được tích tụ tự nhiên ở thể rắn, thể lỏng, thể khí tồn tại trong lòng đất, trên mặt đất, bao gồm cả khoáng vật, khoáng chất ở bãi thải của mỏ.

2. Quyền sở hữu khoáng sản thuộc về chủ thể nào?

Theo quy định thì đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, các tài nguyên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đầu tư quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Chính vì khoáng sản là vật chất có ích thuộc sở hữu toàn dân nên khi khai thác, sử dụng phải phù hợp với chính sách bảo đảm khoảng sản được bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả của Nhà nước.

Xem thêm: Cây hàng xóm vượt qua ranh đất – Chặt hay không?

3. Tự ý khai thác khoáng sản dưới lòng đất có được không?

3.1 Chủ thể được khai thác khoáng sản

Việc khai thác khoáng sản phải được thực hiện bởi: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và phải đề nghị cấp Giấy phép khai thác khoáng sản. Tổ chức, cá nhân sử dụng đất có trách nhiệm bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong trường hợp diện tích đất đang sử dụng và không được tự ý khai thác. Trừ trường hợp khai thác trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó.

Nếu bạn khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường theo quy định tại khoảng 1 Điều 64 Luật khoáng sản 2010 trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng của mình thì bạn không phải xin cấp giấy phép khai thác tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu bạn khai thác khoáng sản không nằm trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng của mình và cũng không phải là những loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thì người dân cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền.

3.2 Xác định chủ sở hữu

Và đối với vật bị chôn giấu, vùi lắp, chìm đắm được tìm thấy mà không xác định chủ sở hữu là ai thì sau khi trừ đi chi phí tìm kiếm, bảo quản thì việc xác định người sở hữu được thực hiện như sau:

+ Nếu vật tìm thấy là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì thuộc về Nhà nước; người tìm thấy tài sản đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

+ Nếu vật được tìm thấy không phải là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa mà có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu tài sản tìm thấy có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Tìm hiểu về: Xây hàng rào lấn lối đi chung

Như vậy, việc tự ý khai thác khoáng sản dưới lòng đất chỉ được thực hiện khi khoáng sản nằm trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng đất của bạn để xây dựng các công trình của hộ gia đình, cá nhân trong diện tích đó và các khoáng sản đó phải là các khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về việc “Tự ý khai thác khoáng sản dưới long đất có được không?”. Hãy theo dõi trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để không bỏ lỡ những bài viết hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: luathongtrung.com

Call Now Button