Posted by hong trung on Tháng Tư 11, 2023
Categories: Luật Dân Sự

KÝ GIÁP RANH ĐẤT CÓ PHẢI THỦ TỤC BẮT BUỘC?

Nếu những người sử dụng đất liền kề không đồng ý ký giáp ranh thì sẽ có ảnh hưởng như thế nào? Ký giáp ranh đất có phải thủ tục bắt buộc?

Ký giáp ranh đất là gì? Đây có phải là thủ tục cần thiết khi thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Nếu những người sử dụng đất liền kề không đồng ý ký giáp ranh thì có ảnh hưởng đến bạn trong việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

1. Ký giáp ranh đất là gì?

Là việc người sử dụng đất ký xác nhận ranh giới, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ. Việc ký giáp ranh sẽ được thể hiện trong bản mô tả ranh giới đất khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh rằng không có tranh chấp về đất đai giữa người xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và người sử dụng đất liền kề.

2. Có phải là thủ tục riêng biệt khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Các bước khi đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng lần đầu gồm:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị
  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
  • Bước 3: Giải quyết yêu cầu
  • Bước 4: Trả kết quả

Trong các giai đoạn này, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thực hiện các công việc như: Xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đăng ký; trường hợp chưa có bản đồ địa chính thì Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn phải thông báo cho Văn phòng đăng lý đất đai thực hiện việc trích đo địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính do người sử dụng nộp đất (nếu có); niêm yết côn khai kết quả kiểm tra hồ sơ, tình trạng tranh chấp, xác nhận hiện trạng, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất theo quy định pháp luật…

Xem thêm: Thu hồi đất mở đường – Đền bù thế nào?

Qua đó có thể thấy, trong thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc ký giáp ranh không được tách thành thủ tục hành chính riêng biệt.

3. Ký giáp ranh đất có phải bắt buộc khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Ký giáp ranh không bắt buộc trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp:

+ Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định và có các giấy tờ được nêu tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất thì không cần phải nộp thêm giấy tờ nào.

+ Nếu hộ gia đình, cá nhân xung quanh vắng mặt, không ký giáp ranh thì có thể chuyển Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất đã lập cho UBND cấp xã để xác nhận vắng mặt. Trong khoảng thời gian đó nếu mà hộ gia đình, cá nhân xung quanh không có văn bản xác nhận đất đang có tranh chấp gửi cho UBND xã thì thửa đất được xác định là không có tranh chấp và có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu về: Lấy lại nhà sau khi cho ở nhờ

4. Giải quyết như thế nào khi hàng xóm không chịu ký giáp ranh đất?

Từ những thông tin trên cũng như trong các quy định pháp luật hiện nay không bắt buộc phải ký giáp ranh và việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phụ thuộc hoàn toàn vào ý kiến của người sử dụng đất liền kề.

Nếu người sử dụng đất liền kề không đồng ý ký giáp ranh và có đơn tranh chấp. Thì lúc này cơ quan có thẩm quyền sẽ tạm dừng thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sẽ hướng dẫn các bên thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật. Và nếu họ cố ý có hành vi ngăn cản việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn thì bạn có thể khởi kiện hành vi cản trở đó.

Trên đây là những chia sẻ về các nội dung liên quan đến vấn đề Ký giáp ranh có phải thủ tục bắt buộc. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy Follow trang Fanpage Hãng luật Hồng Trúng để theo dõi những chủ đề thú vị tiếp theo nhé!

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com

Call Now Button