Posted by hong trung on Tháng Mười 30, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Uncategorized

Gia đình thuộc hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự

Vậy, gia đình thuộc hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mọi công dân đều có quyền và nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đến tuổi. Vì đây là nhiệm vụ quan trọng nên Nhà nước sẽ tuyển những công dân đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp công dân được miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy, gia đình thuộc hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Theo khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì các đối tượng được miễn gọi tham gia nhập ngũ gồm: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; một con của thương binh hạng hai, một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Do đó, gia đình thuộc hộ nghèo không thuộc các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu người được gọi đi nhập ngũ là người lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ cho đến khi có khả năng và vẫn đáp ứng đủ điểu kiện tham gia nghĩa vụ quân sự nếu không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

2. Nhà thuộc hộ nghèo cố tình trốn tham gia nghĩa vụ quân sự có bị xử phạt?

2.1 Về hành chính

– Trường hợp hành vi không có mặt đúng giờ hoặ đúng địa điểm tập trung được ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng thì bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

– Trường hợp có hành vi gian dối trong quá trình khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, tuy đủ điều kiện để nhập ngũ nhưng lại có hành vi gian dối để trốn tránh thực hiện lệnh gọi nghĩa vụ thì bị phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

– Trường hợp không chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ thì bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 50 triệu đồng đến 75 triệu đồng.

Ngoài ra còn phải chịu áp dụng thêm biện pháp khắc phục hậu quả là bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi nhập ngũ.

2.2 Về hình sự

Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật vê đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết tội mà chưa được xóa án tích mà còn vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự mức thấp nhất là cải tạo không giam giữ hoặc có thể bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trên đây là toàn bộ nội dung mà Hãng Luật Hồng Trúng muốn mang đến kiến thức cho bạn đọc hiểu thêm về pháp luật. Mong bài viết này hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề trong đời sống của quý độc giả.                   

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button