Posted by hong trung on Tháng Sáu 19, 2023
Categories: Luật Dân Sự

Đang làm thủ tục ly hôn thì chồng chết, vợ có được thừa kế tài sản?

Khi đang làm thủ tục ly hôn thì chồng chết vợ có được thừa kế tài sản hay không? Vấn đề này ngày càng được nhiều người quan tâm đến

Khi đang làm thủ tục ly hôn thì chồng chết vợ có được thừa kế tài sản hay không? Vấn đề này ngày càng được nhiều người quan tâm đến. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc chồng chết khi đang làm thủ tục ly hôn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về việc chồng chết khi đang làm thủ tục ly hôn vợ có được thừa kế tài sản hay không?

1. Có là vợ chồng khi đang tiến hành thủ tục ly hôn không?

1.1 Như thế nào là thời kỳ hôn nhân?

Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân

1.2 Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân là kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Do đó, khi cả hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn mà chưa có quyết định bằng bản án của Tòa án thì cả hai người vẫn còn là vợ chồng hợp pháp theo pháp luật.

2. Di sản thừa kế là gì?

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Nó còn có thể là tiền, của cải vật chất, quyền tài sản hoặc giấy tờ có giá.

3. Ai là người được quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật?

Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, thì người có quyền hưởng di sản thừa kế theo pháp luật được chia thành ba hàng thừa kế.

– Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Trong hàng thừa kế này, vợ của người chết (nếu còn sống) sẽ được hưởng di sản thừa kế cùng với cha mẹ chồng và các con (nếu có).

– Hàng thừa kế thứ hai bao gồm ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết, và cháu ruột của người chết.

– Hàng thừa kế thứ ba bao gồm cụ nội, cụ ngoại của người chết, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết, và cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột.

Xem thêm: Ăn trái cây lên men, người tham gia giao thông có bị phạt?

4. Vợ có được thừa kế tài sản khi đang tiến hành ly hôn với chồng mà chồng mất hay không?

Khi đang tiến hành thủ tục ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định nhưng chưa có hiệu lực pháp luật thì hai người vẫn là vợ chồng hợp pháp, nếu chồng chết thì người vợ vẫn được thừa kế tài sản.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, vợ chồng đang tiến hành làm thủ tục ly hôn, nếu một người chết thì người còn sống vẫn có quyền thừa kế tài sản.

5. Những trường hợp không được hưởng quyền thừa kế tài sản

Nếu vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn, nếu một người chết thì người còn sống vẫn có quyền thừa kế di sản trừ trường hợp người còn sống có những hành vi như sau:

  • Cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.
  • Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản.
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc, giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc với mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái ý với người để lại di chúc.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Đang làm thủ tục ly hôn thì chồng chết, vợ có được chia tài sản không?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

————————————

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button