Posted by hong trung on Tháng Sáu 19, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Luật Hình Sự, Uncategorized

Chó nhà nuôi cắn chết người, chủ vật nuôi có phạm tội?

Vậy nếu chó nuôi cắn chết người, chủ vật nuôi sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé?

Thời gian gần đây, tình trạng chó thả rông tấn công gây thương tích và nghiêm trọng hơn dẫn đến chết người với tần suất ngày càng nhiều khiến người dân hoang mang, lo sợ. Vậy nếu chó nuôi cắn chết người, chủ vật nuôi sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng tìm hiểu bài viết sau đây nhé?

1. Những điều mà người nuôi chó cần biết

Nếu bạn là một người yêu chó, đang nuôi chó hoặc có ý định nuôi chó thì cần chú ý những quy định sau đây, để tránh những sự việc đáng tiếc do vật nuôi gây ra cho người khác và cho chính bản thân mình:

  • Cần phải tiêm phòng vắc – xin bệnh dại cho chó theo quy định.
  • Khi dắt chó ra nơi công cộng phải rọ mõm, xích giữ không để thả rông.
  • Không để chó phóng uế bừa bãi nơi công cộng.

2. Chó cắn người, chủ vật nuôi có phải bồi thường?

Trong trường hợp vật nuôi của bạn gây ra thương tích cho những người khác thì tùy theo mức độ nghiêm trọng mà chủ nuôi có thể bị phạt hành chính, xử lý dân sự hoặc hình sự.

2.1 Về hành chính

Nếu bạn không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi bắt buộc phải tiêm phòng hoặc không đeo rọ mõm cho chó hay không xích chó, cho ra nơi cộng cộng nhưng không có người dắt thì có thể bạn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng cho hành vi vi phạm tương ứng.

2.2 Về dân sự

Trong trường hợp người bị cắn chỉ bị thương không ảnh hưởng đến tính mạng, thì chủ nuôi phải bồi thường theo Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, thiệt hại phải bồi thường bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị… Nếu xảy ra hậu quả chết người, chủ nuôi còn phải bồi thường chi phí cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và những thiệt hại khác do luật quy định.

Tìm hiểu về: Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có được ký hợp đồng mới?

2.3 Về hình sự

Trường hợp nghiêm trọng hơn là khi chó cắn chết người, chủ nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người” với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc có thể lên đến 10 năm tù giam nếu làm chết 2 người.

Như vậy, trong trường hợp người chủ nuôi chó, dẫn chó ra nơi công cộng không tuân thủ các quy định để chó cắn chết người thì có thể bị phạt hành chính, bồi thường thiệt hại cho người chết hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có thêm thật nhiều hiểu biết về pháp luật. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những bài viết hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button