Posted by hong trung on Tháng Năm 30, 2023
Categories: Luật Hình Sự

Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội sẽ bị xử lý như thế nào?

Ngày nay, ta dễ dàng bất gặp những bài viết đưa ảnh nhau lên mạng xã hội để chửi nhau, đòi tiền....Vậy việc đăng ảnh mà chưa có sự đồng ý của bạn sẽ bị xử lý như thế nào. Và làm cách nào để bảo vệ ta trước những thông tin sai lệch ấy?

Ngày nay, ta dễ dàng bất gặp những bài viết đưa ảnh nhau lên mạng xã hội để chửi nhau, đòi tiền….Vậy việc đăng ảnh mà chưa có sự đồng ý của bạn sẽ bị xử lý như thế nào. Và làm cách nào để bảo vệ ta trước những thông tin sai lệch ấy?

1. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh của bản thân

Khi hình ảnh cá nhân bị xâm phạm sẽ gây ra ảnh hưởng nặng nề về tinh thân và danh dự cho mỗi người. Vì thế mà quyền này được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

Việc sử dụng hình ảnh cá nhân của một ai đó phải được sự đồng ý của chính họ. Nếu việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người mà bạn sử dụng hình ảnh, trừ trường hợp các bên thỏa thuận khác.

Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích cộng đồng. Hay hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh thì không cần có sự đồng ý của người đó hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự có bị mất việc?

2. Xử lý đối với người đăng ảnh người khác lên mạng xã hội

Tùy vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm của người đăng ảnh người khác lên mạng xã hội sẽ có hình thức xử phạt tương ứng

2.1 Về hành chính:

Nếu việc đăng ảnh người khác lên mạng xã hội khi chưa có sự đồng ý của họ nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ bị xử phạt về mặt hành chính.

Đối với hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Người bị xâm phạm hình ảnh có quyền tự mình hoặc được quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người có hành vi vi phạm phải chấm dứt hành vi vi phạm.

Xem thêm: Không đăng ký tạm trú, ai là người bị phạt?

2.2 Về hình sự:

Nếu việc đăng ảnh của người khác lên mạng khi chưa có sự đồng ý của họ nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, cụ thể: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người hác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu:

  • Phạm tội 02 lần trở lên;
  • Đối với 02 người trở lên;
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
  • Đối với người đang thi hành công vụ;
  • Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
  • Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
  • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Bạn sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm, nếu hành vi vi phạm:

  • Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  • Làm nạn nhân tự sát.

Ngoài ra, còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Đăng ảnh người khác lên mạng xã hội xử lý thế nào?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button