Posted by hong trung on Tháng Năm 30, 2023
Categories: Luật Hình Sự

Hoãn chấp hành hình phạt tù đối với người lao động duy nhất trong gia đình

Nếu bạn bị truy cứu trách nhiêm hình sự với hình phạt tù và bạn đang là lao động duy nhất trong gia đình thì bạn có được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng theo dõi bài viết sau đấy nhé!

Nếu bạn bị truy cứu trách nhiêm hình sự với hình phạt tù và bạn đang là lao động duy nhất trong gia đình thì bạn có được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng theo dõi bài viết sau đấy nhé!

1. Thế nào là lao động chính? Thế nào là lao động duy nhất?

Ta cần hiểu đúng về “người lao động chính” và người lao động duy nhất để vận dụng quy định pháp luật cho phù hợp. Theo từ điển tiếng Việt thì “Chính” là quan trọng hơn cả so với những cái khác cùng loại, còn “duy nhất” là chỉ có một mà thôi. Có nghĩa là “người lao động chính” là người tạo ra thu nhập chính, chủ yếu trong gia đình nhưng bên cạnh đó cũng có những người trong gia đình làm việc đóng góp vào nguồn thu nhập chung của gia định. Còn “người lao động duy nhất” là chỉ có người này đem lại nguồn thu nhập, ngoài ra không có người lao động nào khác đóng góp vào thu nhập chung của gia đình.

2. Điều kiện hoãn chấp hành hình phạt tù đối với người lao động duy nhất trong gia đình

Nếu bạn là người lao động duy nhất trong gia đình thì bạn có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù nếu đạp ứng điều kiện sau:

– Nếu bạn phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt;

– Bạn không bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng.

Xem thêm: Tự ý đăng ảnh người khác lên mạng xã hội sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo đó, không phải trường hợp người lao động duy nhất trong gia đình cũng được hoãn chấp hành hình phạt tù, chỉ áp dụng quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp người đó nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt.

3. Người được hoãn chấp hành hình phạt tù có được đi làm ở nơi khác không?

Nếu bạn là người được hoãn chấp hành chình phạt tù thì bạn vẫn có thể đi làm ở nơi khác nếu bạn có được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quận đội và phải có mặt theo yêu cầu triệu tập của Ủy ban  nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội tại nơi cư trú đang quản lý bạn.

4. Hồ sơ để hoãn chấp hành hình phạt tù

Hồ sơ để hoãn chấp hành hình phạt tù gồm:

– Bản sao bản án hoặc bản sao trích lục bản án hình sự;

– Đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù của người bị kết án (trường hợp người bị kết án xin hoãn chấp hành hình phạt tù);

– Xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt (trường hợp đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù vì lý do người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt).

Nơi nhận hồ sơ: Tòa án ra quyết định thi hành án

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành hình tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

Xem thêm: Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có phạm tội?

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘  Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button