Posted by hong trung on Tháng Năm 18, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Uncategorized

Không đăng ký tạm trú, ai là người bị phạt?

Khi bạn đi thuê trọ bạn có cần đăng ký tạm trú? Ai là người thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú? Và nếu không thực hiện đăng ký tạm trú liệu có bị phạt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Khi bạn đi thuê trọ bạn có cần đăng ký tạm trú? Ai là người thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú? Và nếu không thực hiện đăng ký tạm trú liệu có bị phạt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Tạm trú là gì?

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Đăng ký tạm trú thuộc trường hợp đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật. Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khi báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú.

2. Chủ nhà trọ hay người thuê phải thực hiện việc đăng ký tạm trú? Nếu không thực hiện thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Thực tế, khi đi thuê trọ thì chủ trọ sẽ là người chủ động liên hệ để đăng ký tạm trú cho bạn khi bạn thuê trọ. Tuy nhiên, nếu chủ trọ từ chối hoặc kéo dài thời gian đăng ký tạm trú vì lý do nào khác thì bạn cần chủ động đăng ký tạm trú.

Nếu cả hai đều không thực hiện nghĩa vụ đăng ký tạm trú thì cả người cho thuê và người thuê trọ đều sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Lưu ý: Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

3. Điều kiện đăng ký tạm trú theo quy định của người thuê trọ là gì?

Để đăng ký tạm trú của người thuê trọ cần đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định. Điều kiện đăng ký tạm trú như sau:

– Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

– Thời hạn tạm trú tối đa là 02 năm và có thể tiếp tục gia hạn nhiều lần

– Công dân không được đăng ký tạm trú mới tại chỗ ở quy định tại Điều 23 của Luật cư trú 2020.

4. Thủ tục đăng ký tạm trú cho người ở trọ thực hiện như thế nào?

4.1 Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

4.2 Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

– Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng liên quan đến việc đăng ký tạm trú cho người dân. Chúng tôi mong rằng bài viết này có thể cung cấp kiến thức pháp luật hữu ích đến quý độc giả.

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button