Posted by hong trung on Tháng Ba 31, 2023
Categories: Luật Dân Sự, Uncategorized

THU HỒI ĐẤT MỞ ĐƯỜNG – ĐỀN BÙ THẾ NÀO?

Nhà nước luôn quan tâm đến việc nâng cấp, mở rộng đường để thuận tiện cho việc lưu thông. Do đó, việc thu hồi, giải tỏa đất của người dân để xây dựng đường xá là đều tất yếu. Vậy Thu hồi đất mở đường – đền bù thế nào?

Hệ thống giao thông cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế đất nước. Nhà nước luôn quan tâm đến việc nâng cấp, mở rộng đường để thuận tiện cho việc lưu thông. Do đó, việc thu hồi, giải tỏa đất của người dân để xây dựng đường xá là đều tất yếu. Vậy Thu hồi đất mở đường – đền bù thế nào?

1. Các trường hợp thu hồi đất hiện nay

Nhà nước như thế nào? Trong những trường hợp nào thì nhà nước sẽ thu hồi đất?

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất.

Nhà nước thu hồi đất trong những trường hợp dưới đây:

+ Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

+ Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

+ Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Ngoài ra trong những trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai thì Nhà nước cũng có quyền thu hồi đất, trưng dụng sử dụng đất.

2. Thẩm quyền thu hồi đất để mở rộng hệ thống đường bộ

Thu hồi đất đối với tổ chức, cở sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn; trừ trường hợp thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tìm hiểu về: Lấn, chiếm đất đai – Bị xử lý thế nào?

Đối với trường hợp thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân cộng đồng dân cư, đất ở của người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nếu khu vực đất thu hồi có cả những đối tượng được nêu trên thì Ủy ban nhân dân ấp tỉnh có quyền thu hồi đất hoặc Ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện thu hồi.

3. Đền bù khi bị thu hồi đất mở đường

Việc thu hồi đất để mở rộng đường xá, nâng cấp cơ sở hạ tầng là một trong những trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia cộng đồng. Vì thế, việc thu hồi đất để mở rộng đường sẽ được nhà nước bồi thường, đền bù theo quy định pháp luật.

Người sử dụng đất khi nhà nước thu hồi đất có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 Luật đất đai thì sẽ được bồi thường. Bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng đất với loại đất thu hồi. Nếu không có đất để bồi thường thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Và được thực hiện theo nguyên tắc đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu việc thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ nhà ở, công trình hoặc một phần mà phần còn lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định pháp luật thì chủ sở hữu còn được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới có tiêu chuẩn tương đương. Hơn nữa, bạn có thể được bồi thường đối với cây trồng, vật nuôi trên phần đất bị thu hồi nếu việc này gây thiệt hại đối với chúng.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com

Call Now Button