Posted by hong trung on Tháng Ba 27, 2023
Categories: Uncategorized

LẤN, CHIẾM ĐẤT ĐAI – BỊ XỬ LÝ THẾ NÀO?

Lấn, chiếm đất là tình trạng diễn ra khá phổ biến trong đời sống xã hội, và đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vậy pháp luật đất đai đã đưa ra những biện pháp xử lý như thế nào đối với hành vi lấn, chiếm đất.

Lấn, chiếm đất là tình trạng diễn ra khá phổ biến trong đời sống xã hội, và đây là hành vi vi phạm pháp luật. Điều này ảnh hưởng rất lớn  đến lợi ích hợp pháp của các cá nhân và tổ chức có quyền sử dụng đất. Vậy pháp luật đất đai đã đưa ra những biện pháp xử lý như thế nào đối với hành vi lấn, chiếm đất.

1. Lấn, chiếm đất đai là gì?

Lấn đất là việc người sử dụng đất chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất sử dụng mà không được cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai cho phép hoặc không được người sử dụng hợp pháp diện tích đất bị lấn đó cho phép.

Chiếm đất có thể được hiểu là hành vi sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng đến thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai

2. Lấn, chiếm đất đai bị xử phạt như thế nào?

Hành vi lấn, chiếm đất đai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, cụ thể: Ngoài xử phạt hành vi vi phạm bằng biện pháp chính phạt tiền, người thực hiện hành vi còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm mà có. Tùy theo diện tích bị lấn, chiếm và thời gian lấn chiếm mà số tiền phạt sẽ được xác định.

Về hình phạt đối với hành vi lấn, chiếm đất đai trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Tùy thuộc các tình tiết định khung, mức án cao nhất người phạm tội phải đối mặt có thể lên đến 07 năm tù, người phạm tội còn có thẻ bị phạt tiền đến 500.000.000 đồng

Do đó, các chủ thể sử dụng đất (Hộ gia đình, cộng đồng dân cư, cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; Tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Cơ sở tôn giáo) cần quan tâm đến việc thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục về giao đất, cho thuê trước khi đưa đất vào sử dung nhằm đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đất đai; đặc biệt là không thực hiện việc tự chuyển dịch mốc giới, ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất so với diện tích đất được Nhà nước giao, cho thuê.

Trên đây là những chia sẻ về Lấn, chiếm đất – Bị xử lý như thế nào? Hãng luật tin rằng bài viết trên sẽ kịp thời cung cấp các quy định phát luật về đất đai cho Qúy độc giả. Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những chia sẻ pháp luật hữu ích.

—————————-

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏘 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUD, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ĐT liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐Website: hangluathongtrung.com

Call Now Button