Posted by hong trung on Tháng Tám 2, 2023
Categories: Luật Đất Đai

Có nên mua nhà đất đồng sở hữu không?

Mua nhà đất đồng chủ sở hữu có những lợi ích nào hay những hạn chế nào đối với người dân và có nên mua nhà đất đồng chủ sở hữu không?

Ngày nay, đồng sở hữu tài sản là hình thức sở hữu tài sản đang diễn ra phổ biến và rộng rãi hơn, gắn liền với quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Cũng như các trường hợp khác, người dân có thể mua bán nhà đất đồng sở hữu. Mua nhà đất đồng chủ sở hữu có những lợi ích nào hay những hạn chế nào đối với người dân và có nên mua nhà đất đồng chủ sở hữu không? Hôm nay, hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng phân tích rõ hơn về vấn đề này.

1. Đồng sở hữu về nhà đất được hiểu như thế nào?

Thửa đất mà có nhiều người chung quyền sử dụng đất, sở hữu chung nhà ở và cả các tài sản khác gắn liền với đất thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi đủ tên những người có chung quyền và cấp cho mỗi người một giấy chứng nhận

Do đó, đồng sở hữu về đất đai được hiểu là hai hay nhiều cá nhân cùng nhau đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Những ưu điểm và nhược điểm của mua nhà đất đồng sở hữu

2.1 Những ưu điểm khi mua nhà đất đồng sở hữu

Xét về mặt thực tế, nhà đất đồng sở hữu thường có giá trị thấp hơn so với hình thức nhà đất khác. Do đó, nếu người dân mua nhà đất đồng chủ sở hữu thì sẽ giảm thiểu một phần chi phí và mua được nhà đất với giá rẻ hơn.

Bên cạnh đó, thì mua nhà đất đồng chủ sở hữu sẽ đảm bảo hơn về việc đất không nằm ngoài diện kê biên để thi hành án cũng như các vấn đề tranh chấp đất đai có liên quan. Ngoài ra, khi giao kết hợp đồng mua bán, các chủ thể tham gia giao kết hoạt động mua bán với bên mua là hai hoặc nhiều người. Nên việc bên bán lật kèo hoặc không thực hiện nghĩa vụ dân sự cũng hạn chế hơn.

2.2 Những nhược điểm khi mua nhà đồng sở hữu

Nhà đất đồng sở hữu là tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng của hai hay nhiều chủ thể. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, Luật hôn nhân và gia đình 2014, đối với tài sản chung (đồng sở hữu), khi muốn thực hiện giao dịch mua bán, phải có sự thỏa thuận thống nhất của tất cả các cá nhân đồng sở hữu. Song trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp một trong các bên đồng sở hữu không đồng ý việc bán nhà đất và một bên còn lại vẫn cố tình đứng ra thực hiện giao dịch.Trong trường hợp trên, giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất đồng sở hữu sẽ được xem là vô hiệu đồng thời giao dịch mua bán sẽ không được diễn ra.

Ngoài ra, nhược điểm khác của hoạt động mua nhà đất đồng sở hữu là thời gian tham gia thực hiện giao dịch sẽ lâu và phức tạp hơn. Bởi chỉ khi có mặt đầy đủ (hoặc có giấy ủy quyền) của các chủ thể đồng sở hữu, hoạt động mua bán mới được diễn ra. Do đó, thời gian mua nhà đất đồng sở hữu sẽ diễn ra lâu hơn so với đất đai thuộc quyền sử dụng, sở hữu riêng của cá nhân.

3. Có nên mua nhà đất đồng sở hữu hay không?

Từ những nội dung phân tích ở trên, có thể thấy ưu điểm trong việc mua nhà đất đồng sở hữu là người mua hạn chế đến mức tối đa những rủi ro liên quan đến việc tranh chấp đất đai (khi đất thuộc diện bị kê biên thi hành án), quá trình chuyển giao quyền và lợi ích cũng diễn ra chuẩn chỉnh và đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, cũng có thể gặp nhiều rủi ro khi tham gia mua bán nhà đất đồng sở như những rủi ro về mặt pháp lý hoặc những rủi ro về mặt tài chính. Do đó, để tránh rơi vào những rủi ro nêu trên, khi tiến hành mua nhà đất đồng sở hữu, người mua cần kiểm tra kỹ càng về đất đai, các đồng sở hữu. Khi đảm bảo toàn diện pháp lý, mới giao kết hợp đồng. Cần lưu ý rằng, phải tiến hành công chứng hợp đồng. Có như vậy, khi phát sinh rủi ro, người mua mới có cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Xem thêm: Đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về vấn đề “Có nên mua nhà đất đồng sở hữu hay không ?” Hãy Follow trang Fanpage Hãng Luật Hồng Trúng để theo dõi những kiến thức pháp luật hữu ích.

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

Website: luathongtrung.com

Call Now Button