Posted by hong trung on Tháng Sáu 1, 2023
Categories: Luật Hình Sự, Uncategorized

Cảnh giác các chiêu trò lừa đảo đặt cọc khi mua nhà

Nhiều người hiện nay thường đặt cọc trước khi mua nhà một số kẻ gian lợi dụng để lừa đảo những người mua, ta cần cảnh giác chiêu trò lừa đảo đặt cọc khi mua nhà.

Nhiều người hiện nay thường đặt cọc trước khi mua nhà để đảm bảo mình có quyền ưu tiên mua hoặc với tâm lý muốn hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện một cách chắc chắn. Vì vậy, mà một số kẻ gian lợi dụng để lừa đảo những người mua. Do đó, ta cần cảnh giác chiêu trò lừa đảo đặt cọc khi mua nhà. Hãy cùng Hãng Luật Hồng Trúng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là đặt cọc?

Đặt cọc là sự thỏa thuận của các bên, theo đó một bên giao cho bên còn lại một tài sản trong một thời hạn nhất định nhằm xác nhận các bên đã thống nhất sẽ giao kết một hợp đồng hoặc đã giao kết một hợp đồng và buộc các bên phải thực hiện đúng nội dung đã cam kết.

Đặt cọc là một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo Bộ luật dân sự 2015. Và hiện nay, không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định bắt buộc phải đặt cọc khi mua nhà

2. Các chiêu trò lừa đảo đặt cọc mua nhà

Mua bán nhà đất là những giao dịch lớn. Chính vì thế, mà những kẻ gian thường nhắm vào sự thiếu hiểu biết của người dân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nên người dân cần lưu ý các chiêu trò sau:

2.1 Lừa nhận tiền đặt cọc rồi biến mất

Đây có lẽ là chiêu trò mà kẻ gian thường hay sử dụng nhất khi lừa đảo bán nhà đất qua đặt cọc. Sau khoảng thời gian đặt cọc, đến thời hạn ký hợp đồng mua bán nhà đất, tuy nhiên, người mua không thể liên hệ được với người bán hoặc họ sẽ đưa ra rất nhiều lý do để không thực hiện hợp đồng, không ra công chứng…

2.2 Đất không chính chủ

 Các đối tượng lừa đảo sẽ cung cấp cho người mua tất cả những giấy tờ liên quan đến đối tượng được giao dịch để lấy lòng tin. Tuy nhiên, tính hợp pháp của các giấy tờ đó chưa được xác minh. Vì thế, mà người mua sẽ dễ dàng rơi vào bẫy của họ. Sau đó, người mua không thể liên lạc được.

Xem thêm: Phải làm gì khi hàng xóm chăn nuôi gây ảnh hưởng?

2.3 Bán một mảnh đất cho nhiều người

Những đối tượng lừa đảo sẽ đăng tin rao bán những mảnh đất, ngôi nhà có vị trí “đắc địa” thu hút nhiều người tiếp cận. Sau khi tiếp cận với người mua, họ sẽ dụ dỗ bạn đặt cọc và viết cam kết bằng tay. Cứ như thế, với tâm lý của những người mua muốn sở hữu ngay cho mình những bất động sản có vị trí đẹp như vậy sẽ giúp bọn lừa đảo thực hiện hành vi của mình một các dễ dàng.

Ngày nay, thủ đoạn của những người lừa đảo ngày rất tinh vi và phức tạp. Dùng nhiều chiêu trò khác nhau thực hiện với hành vi lừa đảo nên người dân cần phải hết sức cảnh giác.

3. Xử lý như thế nào đối với hành vi lừa đảo mua bán nhà đất

3.1 Về hành chính

Đối với trường hợp hành vi lừa đảo mua bán nhà đất thu lợi với số tiền dưới 2 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

3.2 Về hình sự

Trường hợp hành vi lừa đảo mua bán nhà đất thu lợi trên 2.000.000 đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 Bộ luật hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với mức hình phạt nhẹ nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm và nặng nhất là 15 năm tù giam.

Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự có bị mất việc?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Hãng Luật Hồng Trúng về “Cảnh giác chiêu trò đặt cọc khi mua nhà”. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp đến Qúy độc giả kiến thức pháp luật hữu ích.

————————–

Thông tin liên hệ:

Hãng Luật Hồng Trúng

Vững pháp lý – Trọn niềm tin

🏚 Địa chỉ: Tầng 9 Tòa nhà HUĐ, số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

☎️ Điện thoại liên hệ: 0902.57.57.18

✉ Email: hongtrunglawfirm@gmail.com

🌐 Website: luathongtrung.com

Call Now Button